Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường gửi đi một thông điệp tới Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Bắc Kinh không muốn chứng kiến một cuộc chiến thương mại giữa hai nước.

“Chúng tôi không muốn thấy cuộc chiến thương mại nào xảy ra giữa hai nước, điều này sẽ không khiến hoạt động thương mại của chúng ta trở nên công bằng hơn”, ông Lý Khắc Cường phát biểu tại cuộc họp báo hôm nay (15/3), ngày cuối cùng của kỳ họp Quốc hội Trung Quốc, theo Reuters.

“Hy vọng của chúng tôi về phía Trung Quốc là dù mối quan hệ này có bị va chạm đến đâu, chúng tôi hy vọng nó vẫn sẽ tiếp tục phát triển theo hướng tích cực”.

“Mối quan hệ này rất quan trọng không chỉ đối với Trung Quốc và Hoa Kỳ, mà còn đối với hoà bình và an ninh của khu vực và toàn cầu.”

“Chúng ta có thể có các phương pháp thống kê khác nhau, nhưng tôi tin rằng với bất cứ khác biệt nào chúng ta cũng có thể ngồi xuống, nói chuyện và làm việc cùng nhau để tìm ra giải pháp”.

Thông điệp của ông Lý Khắc Cường được đưa ra sau khi có tin cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khả năng sẽ gặp Tổng thống Trump vào tháng 3.

Ông Trump từng chỉ trích Trung Quốc về một loạt các vấn đề, từ thương mại đến Biển Đông. Ông cũng phê phán Bắc Kinh đã thiếu quan tâm đến việc kiềm chế chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, theo Business Times.

Tổng thống Trump được cho là một nhà lãnh đạo khó lường trước đối với Trung Quốc. Chỉ vài tuần sau khi trúng cử tổng thống, ông Trump đã khiến Bắc Kinh căng thẳng khi ông nhận cuộc điện thoại của người đứng đầu Đài Loan, hòn đảo mà Trung Quốc coi là một tỉnh ly khai.

Sau đó, ông Trump đã đồng ý qua điện thoại với Chủ tịch Tập Cận Bình về việc tôn trọng chính sách ‘một Trung Quốc’ trong quan hệ với Đài Loan. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng tuyên bố này không khóa cứng ông về điều gì.

Mai Lan

Xem thêm: