Bắc Kinh đã hạ thấp kỳ vọng về những tiến triển có thể đạt được trong cuộc đàm phán tuần này, khi 28 thực thể Trung Quốc bị liệt vào danh sách đen và chính quyền Trump đưa ra các chế tài trừng phạt đối với các quan chức đại lục bị nghi ngờ đàn áp quyền tự do tín ngưỡng.

Một quan chức Trung Quốc giấu tên nói với Reuters hôm thứ Tư (9/10), dựa trên tình hình hiện tại, có khả năng các cuộc đàm phán trong tuần này giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể kết thúc trong bế tắc. Khi được hỏi về khả năng đạt được thỏa thuận, vị quan chức phát biểu: “Đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Nó đòi hỏi rất nhiều sự chuẩn bị và đồng thuận từ hai phía”. Ngoài ra, quan hệ thương mại hoặc quan hệ tổng thể giữa hai nước cần thêm thời gian để cải thiện.

Một quan chức Trung Quốc khác bình luận, Trung-Mỹ không nên leo thang tranh chấp nếu không quan hệ hai bên sẽ xấu đi.

Cũng trong hôm 9/10, phát biểu trước các phóng viên ở Washington, Tổng thống Trump lạc quan rằng hai bên có cơ hội tốt để đưa ra một thoả thuận. “Theo tôi, Trung Quốc muốn đạt thoả thuận nhiều hơn tôi muốn”, ông nói.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng sẽ không có nhiều tiến bộ khi Tổng thống Mỹ quyết định tăng thuế đối với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc từ 25% lên 30% vào 15/10.

Phó thủ tướng Lưu Hạc, người dẫn đầu phái đoàn thương mại Trung Quốc, sẽ gặp Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin tại Washington để đàm phán trong hai ngày 10-11/10, nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài 15 tháng đang đe doạ nền kinh tế toàn cầu.

Trước đó, giới truyền thông đưa tin, hai nước có những quan điểm khác nhau về cuộc đàm phán lần này. Trong khi Tổng thống Trump muốn hướng đến một thỏa thuận toàn diện thì phía Trung Quốc tỏ ra không sẵn lòng. Một nguồn tin tiết lộ với Bloomberg, Phó thủ tướng Lưu Hạc sẽ không đề cập đến việc cải cách chính sách công nghiệp hay cải cách trợ cấp chính phủ của Trung Quốc, điều mà Mỹ quan tâm.

Washington dự kiến sẽ thúc ép các yêu cầu mới đối với Bắc Kinh để bảo vệ tài sản trí tuệ của Hoa Kỳ trong tuần này, nhưng cả hai bên đều có quan điểm rất khác nhau về chủ đề đó. Các quan chức Trung Quốc nói rằng nước họ không ăn cắp tài sản trí tuệ trong thời gian trước đây, mà là các công ty phương Tây đã tự nguyện từ bỏ và thu được lợi ích.

videoinfo__video3.dkn.tv||506f6915c__

Ad will display in 09 seconds