Hôm thứ Tư (21/8), một phát ngôn viên của Quốc hội Trung Quốc cho biết pháp luật Trung Quốc không hợp pháp hóa kết hôn đồng tính nam và đồng tính nữ, theo bản tin cùng ngày của Reuters.

Tuyên bố của Trung Quốc được đưa ra sau khi Đài Loan cho phép kết hôn đồng giới. Hồi tháng 5, Nghị viện Đài Loan thông qua một dự luật tán thành hôn nhân đồng giới sau nhiều năm tranh luận về bình đẳng hôn nhân vốn là một vấn đề đã chia rẽ hòn đảo tự trị.

Khi được hỏi trong một cuộc họp báo liệu Trung Quốc có hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới hay không, Zang Tiewei, phát ngôn viên của Ủy ban các vấn đề pháp lý của quốc hội Trung Quốc cho biết luật pháp nước này chỉ cho phép kết hôn giữa một nam và một nữ.

Zang Tiewei nói: “Quy định kết hôn giữa một nam và một nữ phù hợp với điều kiện của đất nước chúng tôi, truyền thống lịch sử và văn hóa của đất nước chúng tôi. Theo tôi được biết, đa số các quốc gia trên thế giới không công nhận việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới”.

Vài năm qua, trong các cuộc họp thường niên của Quốc hội vào tháng 3, các nhà lập pháp Trung Quốc thỉnh thoảng đề xuất hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới nhưng không thành công. Trung Quốc không có luật chống lại quan hệ đồng giới, nhưng trong những tháng gần đây, cộng đồng này trở thành mục tiêu kiểm duyệt.

Dự kiến Trung Quốc sẽ thông qua dự thảo luật liên quan đến hôn nhân vào năm tới, thay đổi nhữnq quy định về các vấn đề như quấy rối tính dục, ly hôn, kế hoạch hóa gia đình, nhưng không có thêm các quyền cho cộng đồng người đồng tính. 

videoinfo__video3.dkn.tv||770b84cb1__

Ad will display in 09 seconds