Các quan chức Trung Quốc từ chối cho hai tàu chiến Mỹ ghé cảng Hồng Kông trong bối cảnh các cuộc biểu tình ở thành phố chống chính phủ Bắc Kinh đã vào tuần thứ mười.

Hai tàu USS Green Bay (LPD-20) và USS Lake Erie (CG-70) đã bị từ chối yêu cầu tới thăm Hồng Kông, người phát ngôn của Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ, sĩ quan Nate Christensen nói với tờ USNI News hôm thứ Ba (13/8).

“Hải quân Hoa Kỳ đã rất nhiều lần thăm cảng Hồng Kông thành công, và chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục có những chuyến thăm”, ông nói, “Chúng tôi muốn chính phủ Trung Quốc cho biết thêm thông tin về lý do tại sao họ từ chối yêu cầu này”.

Tàu Green Bay là một phần của Nhóm Sẵn sàng Đổ bộ Wasp (ARG), với khoảng 700 lính thủy đánh bộ thuộc Đơn vị Thám hiểm biển 31, căn cứ ở Okinawa, Nhật Bản. Tàu ARG gần đây đã hoàn thành cuộc tập trận Talisman Saber ở Úc. Lake Erie là tàu tuần dương tên lửa dẫn đường căn cứ ở San Diego, California.

Việc hai tàu bị từ chối trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống chính phủ nổ ra ở khu vực bán tự trị kể từ đầu tháng Sáu. Nhiều báo cáo cho biết, trong hai ngày qua, những người biểu tình đã chiếm sân bay Hồng Kông và cảnh sát đặc nhiệm Trung Quốc đã tập trung dọc theo biên giới Thâm Quyến.

Các quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc chính phủ Hoa Kỳ về tình hình chung và Cơ quan tình báo nước này đã khuyến khích biểu tình ở Hồng Kông. Trong khi Tổng thống Trump có những cân nhắc cẩn trọng về tình hình ở Hương Cảng, hôm thứ Ba, ông phủ nhận mọi sự cáo buộc.

“Nhiều người đang đổ lỗi cho tôi và Hoa Kỳ về những vấn đề đang xảy ra ở Hồng Kông. Tôi không thể tưởng tượng vì sao lại như vậy?”, Tổng thống Trump đăng tải trên Twitter. “Cơ quan tình báo của chúng tôi đã thông báo rằng Chính phủ Trung Quốc đang điều động quân đội tới biên giới với Hồng Kông. Tất cả mọi người nên giữ bình tĩnh và an toàn!”.

Bắc Kinh đã có một lịch sử hủy những chuyến thăm cảng với chính phủ Hoa Kỳ vào thời điểm căng thẳng cao độ.

Hồi tháng 10 năm ngoái, các quan chức Trung Quốc đã từ chối cho tàu USS Wasp (LHD-1) cập cảng, vì Washington và Bắc Kinh xung đột về thương mại và những thỏa thuận vũ khí với Nga.

Thời điểm đó, một vị quan chức nói: “Phía Trung Quốc sẽ xem xét và phê duyệt yêu cầu đó theo nguyên tắc chủ quyền và tình hình cụ thể trên cơ sở từng trường hợp”.

Trung Quốc đã dùng luận điệu tương tự vào năm 2016 khi từ chối tàu sân bay USS John C. Stennis (CVN-74) cập cảng, sau khi Hoa Kỳ trình diễn lực lượng vũ trang ở Biển Đông với chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng thời đó là ông Ash Carter. 

Năm 2014, sau khi hai máy bay ném bom B-52 của Không quân Hoa Kỳ phớt lờ các yêu cầu mà Trung Quốc áp đặt đối với Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Hoa Đông, Trung Quốc từ chối chuyến thăm Hồng Kông của tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Halsey (DDG-97).

Năm 2007, Trung Quốc từ chối hai tàu đối kháng lớp Avenger của Mỹ bảo vệ biển và nhiên liệu ứng phó với một cơn bão, quay lưng với Nhóm tàu tấn công sân bay Kitty Hawk, sau khi Mỹ có một thỏa thuận vũ khí với Đài Loan và Tổng thống George W. Bush trao tặng Đạt Lai Lạt Ma lưu vong Tây Tạng Huân chương vàng Nghị viện.

Cùng năm đó, Bắc Kinh từ chối một chuyến bay của Không quân cung ứng cho Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hồng Kông, hủy một chuyến thăm cảng của tàu khu trục USS Reuben James (FFG-57) lớp Oliver Hazard Perry.

videoinfo__video3.dkn.tv||defdd6d55__

Ad will display in 09 seconds