Nhiều tỉnh thành tại Trung Quốc hiện đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm khói bụi nghiêm trọng nhất trong năm.

Ngày 18/12, tổng diện tích bị khói bụi che phủ đạt lên tới 142km². Từ ngày 19-21/12, lượng khói bụi tiếp tục gia tăng với tốc độ chóng mặt, mật độ hạt bụi trong không khí vượt qua mức 500μg/m³. Số liệu của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ cho thấy, nồng độ này ở mức 300μg/m³ được khuyến cáo là rất nguy hiểm cho sức khoẻ.

40 thành phố tại Trung Quốc bị ô nhiễm nghiêm trọng

Các báo cáo cho thấy 22 thành phố bị ô nhiễm ở mức báo động đỏ, như Bắc Kinh, Thiên Tân, Thạch Gia Trang, Bảo Định, Lang Phường,… Theo sau đó là 18 thành phố ở mức báo động cam, như Lạc Dược, Tể Nam, Hà Trạch,…

Theo báo cáo của Bộ Bảo vệ Môi trường Trung Quốc, từ ngày 12-16/12, các thành phố có Chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở mức “ô nhiễm nghiêm trọng” là Bắc Kinh (với nồng độ PM 2.5 đạt 387-396μg/m³), Thạch Gia Trang (406μg/m³), Đường Sơn (331μg/m³), Bảo Định (326μg/m³), Lâm Phần (324μg/m³),…

Tuy nhiên, đó chưa phải là những con số cuối cùng. Từ ngày 19-21/12, nồng độ PM 2.5 đo được ở các thành phố trên vượt qua mức 500μg/m³. Đây được coi là mức độ ô nhiễm nghiêm trọng nhất từ đầu năm đến nay.

Hàng trăm triệu Nhân dân tệ bị các quan chức lạm dụng

Hiện Chính quyền Trung Quốc đang tập trung đối phó với tình trạng này, nhưng khó ngăn chặn được chỉ trích từ người dân về sự bất lực của các nhà cầm quyền khi để ô nhiễm tăng cao tới mức báo động như hiện nay.

Nhìn vào các số liệu báo cáo của Chính phủ Trung Quốc, chỉ trong 2 năm 2014 và 2015, số tiền dùng cho việc cấm đốt rơm rạ là 219 vạn Nhân dân tệ (khoảng hơn 700 tỷ VND). Trong đó, tính riêng 8 huyện (khu) đã có hơn 2 triệu Nhân dân tệ được trích ra để phục vụ cho các hoạt động ngoài lề như chiêu đãi, tu sửa trụ sở công, đào giếng mới, mua máy biến thế,…

Tờ Nhật báo Đông Phương phân tích rằng, Trung Quốc chủ yếu tập trung vào gia tăng tốc độ phát triển, chỉ bàn tới GDP mà chẳng màng đến bảo vệ môi trường, cũng không có quy định rõ ràng về vấn đề này. Hậu quả khiến ngân sách thâm hụt, môi trường bị tổn hại nghiêm trọng, sức khoẻ người dân cũng bị ảnh hưởng. Trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc đang bị giảm tốc, việc giải quyết khói bụi, ổn định cả kinh tế và môi trường cùng lúc sẽ là một câu hỏi lớn không dễ có lời giải đáp.

Tờ Nhật báo này cũng cho rằng, nếu không hạ quyết tâm đối phó và trị tận gốc sự việc này, Trung Quốc không cần bất cứ sự xâm lược nào từ bên ngoài cũng có thể tự đi tới diệt vong.

Minh Xuân – Theo Secretchina

Xem thêm: