Chỉ vài tháng sau cuộc xung đột với Ấn Độ trên khu vực Doklam, Trung Quốc một lần nữa lại biểu lộ sức mạnh của mình, tờ Defense News [Ấn Độ] đưa tin hôm 5/2.

Trong một màn trình diễn ‘trơ tráo’ về sức mạnh quân sự, Trung Quốc đã điều máy bay chiến đấu và tàu chiến của họ, đến đóng gần Tây Tạng, khu vực biên giới với Ấn Độ.

Việc triển khai quân đội của Trung Quốc, được cho là tăng 20% so với với thông thường, xảy ra vào thời điểm khi mà ở đó không phận tại khu vực thường không được sử dụng.

Tổng tư lệnh quân đội Ấn Độ Bipin Rawat nói rằng Trung Quốc tiếp tục có thêm quân đội ở Bắc Doklam
Tổng tư lệnh quân đội Ấn Độ Bipin Rawat nói rằng Trung Quốc tiếp tục có thêm quân đội ở Bắc Doklam. (Ảnh: The Print)

Theo các báo cáo, Trung Quốc đã triển khai tới 51 máy bay chiến đấu trong khu vực, trong đó có 8 chiếc tại sân bay Lhasa Gonggar, thành phố Lhasa, thủ phủ của Tây Tạng. Ngoài ra, hệ thống tên lửa không quân cùng với 22 trực thăng MI-17 cũng đã được Trung Quốc triển khai gần Tây Tạng.

Trực thăng MI-17 của quân đội Trung Quốc (Ảnh: Getty)
Trực thăng MI-17 của không quân Trung Quốc

Với động thái này, Trung Quốc đã bố trí các tên lửa đất đối không gần biên giới Ấn Độ – Tây Tạng. Tại khu vực Rikaze, có 18 máy bay và 11 chiếc MI7-17 không người lái. Các máy bay phản lực cũng đã được triển khai trong khu vực, gần bang Sikkim của Ấn Độ.

Cùng với động thái quân sự này, Trung Quốc cũng yêu cầu Mỹ ‘từ bỏ tư tưởng thời kỳ chiến tranh lạnh’, đồng thời cho rằng [Mỹ] không được đánh giá thấp sức mạnh quân sự của họ. Tuyên bố của Trung Quốc được đưa ra sau khi Mỹ tuyên bố sẽ tăng cường năng lực hạt nhân của mình.

Trong một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Trung Quốc yêu cầu Mỹ cần hành động để thúc đẩy hòa bình và phát triển trong khu vực.

Phạm Duy