Trong trận lũ lụt lịch sử ở Hà Nam vào tháng 7, toàn bộ thành phố Vệ Huy (Weihuy) thuộc thị Tân Hương của tỉnh đã bị ngập, khiến gần 600.000 người bị ảnh hưởng. Cho đến nay, việc bồi thường của chính phủ vẫn chưa được thực hiện, gây ra các cuộc biểu tình phản đối của công chúng, trang Sound of Hope cho hay.

Các video lan truyền trên mạng cho thấy, dân chúng có mặt tại hiện trường trưng bày các biểu ngữ lớn như “Xin chính phủ hãy thể hiện công đạo cho những thương gia của thành phố Vệ Huy gặp thảm họa”. Họ cũng la hét các khẩu hiệu như “Gặp thư ký, gặp thị trưởng” và các khẩu hiệu khác.

Chia sẻ với phóng viên của Đài phát thanh Hy vọng, một thương gia ở thành phố Vệ Huy cho biết, vào ngày thứ hai của cuộc thỉnh nguyện, chính phủ đã cấp 1.000 Nhân dân tệ (khoảng 3,5 triệu đồng) cho tất cả các thương nhân bị ảnh hưởng, nhưng đó chỉ là một khoản tiền nhỏ. Vị thương nhân này cho biết, riêng anh ấy đã thiệt hại khoảng 3,4 trăm nghìn Nhân dân tệ.

Anh tin rằng lũ lụt ở Vệ Huy vốn có thể tránh được, nhưng do sự lãnh đạo yếu kém của chính phủ đã khiến thảm họa trở nên nghiêm trọng như vậy.

Một người dân địa phương khác cho biết, họ vẫn chưa nhận được tiền bồi thường của chính phủ từ sau thảm họa lũ lụt. Người này nói “Không có gì, một xu cũng không có, bây giờ vẫn không có”. 

Trước đó, giới chức tỉnh Hà Nam đưa tin, tính đến 7 giờ ngày 9/8, thảm họa lũ lụt đã khiến tổng cộng gần 15 triệu người tại gần 1.700 thị trấn ở tỉnh Hà Nam bị ảnh hưởng. Thiệt hại trực tiếp về kinh tế khoảng 134 tỷ Nhân dân tệ.

Thông báo chính thức của chính quyền về việc trợ cấp 50 Nhân dân tệ (khoảng 182 nghìn đồng) cho mỗi mẫu đất tái canh tác đã gây ra bức xúc trong dư luận. Những nông dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai nói rằng 50 nhân dân tệ không đủ để mua hạt giống.