Các công ty xử lý nợ xấu (AMC) của Trung Quốc được Bắc Kinh kỳ vọng sẽ giúp ngành tài chính giải quyết các rủi ro tài chính do nợ xấu mang lại. Tuy nhiên, hiện chính bản thân các công ty này lại có nguy cơ trở thành những khoản tín dụng xấu, theo Reuters.

Kể từ năm 2016, việc mua các khoản nợ xấu (NPL) giảm giá của ngân hàng để tái cơ cấu và bán lại chúng kiếm lợi nhuận đã tăng nhanh. Hoạt động này đã thu hút một loạt công ty trong và ngoài nước, bao gồm Oaktree Capital Group và CarVal Investors.

Nhưng sau khi bùng nổ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung khiến nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 28 năm, các quỹ kền kền Trung Quốc đang bị sa lầy vào thanh khoản của chính mình.

Ngành công nghiệp nợ xấu hiện nay không chỉ làm tăng thời gian xử lý nợ xấu của các ngân hàng, mà còn tăng rủi ro tài chính trong hệ thống và đe dọa sự ổn định xã hội khi hàng chục ngàn nhà đầu tư bán lẻ mất tiền tiết kiệm do đầu tư vào quỹ kền kền.

China Huarong Asset Management, AMC lớn nhất trong nước, đã báo cáo sụt giảm 61% lợi nhuận trước thuế từ hoạt động kinh doanh nợ xấu trong nửa đầu năm ngoái.

Trong khi đó, một AMC lớn khác là China Cinda Asset Management dự kiến ​​lợi nhuận năm 2018 sẽ giảm 30%, mức giảm lợi nhuận đầu tiên kể từ khi niêm yết năm 2013.

Công ty quản lý nợ xấu Chiết Giang Dongrong Equity Investment Co là một trường hợp điển hình. Nó bắt đầu vỡ nợ trên một loạt các sản phẩm đầu tư nợ xấu vào tháng 8 năm ngoái và hiện đang cung cấp hàng hóa bao gồm gạo, sữa và giăm bông để thanh toán một phần nợ, nhằm làm dịu các nhà đầu tư bất mãn.

Công ty quản lý tài sản tư nhân này bắt đầu đẩy mạnh hoạt động kinh doanh nợ xấu của mình ba năm trước trong bối cảnh của sự sụp đổ thị trường chứng khoán Trung Quốc.

Vào tháng 3-2016, Tổng giám đốc Zhang Wei nói với Reuters rằng kế hoạch ngắn hạn của công ty là phát triển hoạt động cho vay nợ xấu của họ lên hàng chục tỷ nhân dân tệ và dự báo lợi nhuận hàng năm khoảng 13%.

Hiện nay, Dongrong đang ngồi trên “tài sản đau khổ” trị giá gần 9 tỷ nhân dân tệ (1,3 tỷ USD) và hơn 20.000 nhà đầu tư cá nhân đối với các sản phẩm của quỹ Dongrong, đang đòi công ty trả lại tiền.

Đối thủ của Dongrong là Dong Fang Cheng An cũng tuyên bố vỡ nợ trên một loạt sản phẩm nợ xấu vào tháng 12. Kể từ năm 2018, thị trường nợ xấu của Trung Quốc đã bị ảnh hưởng bởi môi trường vĩ mô, với quá trình thu hồi nợ xấu bị kéo dài rất nhiều, nhà quản lý tài sản nói trong một tuyên bố trên trang web của mình. Công ty hiện nợ các nhà đầu tư 7 tỷ nhân dân tệ, và phải thành lập một đội đặc nhiệm khẩn cấp để giải quyết vấn đề thanh khoản.

Các khoản vay nợ xấu của ngân hàng Trung Quốc đạt 2 nghìn tỷ nhân dân tệ trong năm 2018, khiến tỷ lệ nợ xấu của ngành công nghiệp lên mức cao nhất trong thập kỷ là 1,89%, các nhà quản lý cho biết, ngay cả sau khi những nhà cho vay đã giải quyết gần 2 nghìn tỷ nhân dân tệ tài sản trong năm qua.

Trung Dung


videoinfo__video2.dkn.tv||19a8e30db__