Những chuyến tàu lửa chở hàng mới ít khi thu hút sự chú ý của thế giới, nhưng chuyến tàu mới khởi hành hôm thứ Năm (10/5) ở Trung Quốc lại hoàn toàn khác.

Chuyến tàu chở 1.150 tấn hạt hướng dương, thứ hàng hóa chẳng có gì đáng chú ý. Tuy nhiên, đích đến của nó lại khiến người ta nhướng mày, vì đó là Tehran, thủ đô của Iran.

Việc ra mắt tuyến đường sắt mới nối liền Bayannur, trong khu tự trị Nội Mông của Trung Quốc và Iran đã được Tân Hoa Xã công bố hôm thứ Năm (10/5). Tuyến đường chính xác của nó không được mô tả trong bản thông báo, nhưng thời gian đi lại được mô tả sẽ rút ngắn ít nhất 20 ngày so với tàu chở hàng đường biển.

Hạt hướng dương được dự kiến tới Tehran trong khoảng 2 tuần.

Trong khi những hạt giống đang được chở đi một cách an toàn xuyên suốt châu Á, có một rủi ro đang lớn dần lên giữa Iran và Israel, khi 2 nước có nguy cơ tiến vào một cuộc xung đột mới.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã dự đoán việc Mỹ quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ dẫn tới chiến tranh, đặc biệt sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif cảnh báo rằng quốc gia Hồi giáo có thể khởi động lại các yếu tố bị đình chỉ của chương trình hạt nhân nếu Hoa Kỳ áp dụng các biện pháp trừng phạt.

Những cuộc tấn công tên lửa của người Iran hôm thứ Tư (9/5) và các cuộc tấn công trả đũa của Israel vào thứ Năm tuần trước cho thấy tình hình có thể leo thang nhanh chóng.

Trong khi Hoa Kỳ đang lên tiếng cảnh báo các công ty nước ngoài giảm hoạt động của họ tại Iran, Trung Quốc dường như đang làm ngược lại.

Việc triển khai tuyến tàu chở hàng hôm thứ Năm (10/5) chỉ là một biện pháp mới nhất Bắc Kinh đã thực hiện nhằm tăng cường quan hệ thương mại với Iran, và dường như không có kế hoạch trước.

Trong cuộc họp báo hôm thứ Tư, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng (Geng Shuang) nói Iran và Trung Quốc sẽ “duy trì quan hệ kinh tế và thương mại bình thường”.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác bình thường và minh bạch với Iran trên cơ sở không vi phạm các nghĩa vụ quốc tế của chúng tôi”, ông Cảnh Sảng nói.

Trung Quốc đối mặt với cùng một vấn đề mà các đồng minh của Mỹ tại châu Âu hiện đang đối mặt: Thậm chí ngay cả các chính phủ châu Âu phản đối các biện pháp trừng phạt đối với Iran, các công ty châu Âu sẽ phải tuân theo nguyên tắc đó hoặc có nguy cơ bị Hoa Kỳ phạt nặng.

Khi được hỏi liệu Trung Quốc có yêu cầu các công ty của họ rút ra khỏi Iran để tránh bị lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh có thể thách thức Chính quyền Trump.

Trung Quốc đã xoay sở để vượt qua các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ trong quá khứ và có thể lặp lại trong thời gian này. Một ví dụ là thay vì giao dịch bằng đồng đô la Mỹ, Trung Quốc và châu Âu có thể sử dụng tiền của chính họ. Ngoài ra còn có kế hoạch tạo ra những quy định riêng và ngân hàng Hoa Kỳ sẽ không thể trừng phạt vì có mối quan hệ với Iran.

Tehran xuất khẩu sang Trung Quốc nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác và đã ăn mừng kim ngạch xuất khẩu tăng 25% trong năm ngoái. Giá trị xuất khẩu Trung Quốc tới Iran cũng tăng hơn 20%.

Triệu Hằng

Từ Khóa: