Trung Quốc thông báo đã tước quân tịch và khai trừ đảng 2 cựu tướng quân đội cấp cao vì tội tham nhũng, trong đó có nguyên Tổng tham mưu trưởng Phòng Phong Huy.  

Ngày 16/10, hãng thông tấn Tân Hoa Xã dẫn lời một nguồn tin thân cận với quân đội Trung Quốc cho biết hơn 300 quân nhân có liên quan đến cáo buộc tham nhũng của nguyên Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc Phòng Phong Huy. Ông Phòng đang bị điều tra trong vụ việc tham nhũng hơn 100 triệu Nhân dân tệ (1,4 triệu USD).

Báo cáo của Quân ủy Trung ương Trung Quốc khẳng định ông Phòng đã không trung thành với đảng và đã gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho đảng Cộng sản và quân đội Trung Quốc. Theo đó, ông Phòng đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật chính trị và quy định của chính phủ về cấm lãng phí và nhận hối lộ.

Thông báo của Tân Hoa Xã cho biết “những vi phạm là vô cùng nghiêm trọng, quy mô tham nhũng vô cùng lớn. Điều này gây ra những tổn hại nghiêm trọng”.

Theo một thông báo khác, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục chính trị Trương Dương đã tự sát tại nhà riêng ở Bắc Kinh vào tháng 11/2017 khi đang bị điều tra.

“Ông Trương đã tìm cách tránh né bị trừng phạt bằng việc tự sát. Điều này đã gây tổn hại nghiêm trọng cho đảng và quân đội”, thông báo viết.

Một nguồn tin thứ 2 tiết lộ hơn 40 người có liên quan tới cuộc điều tra nhắm vào ông Trương.

Quân đội Trung Quốc ngày 15/10 đã tổ chức một cuộc cung cấp thông tin nội bộ về cuộc điều tra nhằm vào 2 cựu tướng quân đội này.

Trong 5 năm qua, ít nhất 13.000 sĩ quan quân đội Trung Quốc bị phát hiện có liên quan tới tham nhũng đã bị xử phạt.

Ông Phòng từng là tư lệnh trẻ nhất thuộc hàng ngũ Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).

Năm ngoái, ông Phòng và ông Trương bị loại khỏi danh sách đại biểu của PLA tham dự đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc.

Hoàng Anh (Tổng hợp)