Trung Quốc đã khai mạc kỳ họp Hội nghị Chính trị Hiệp thương toàn quốc (Chính hiệp) khóa 13 vào ngày 2/3 với bài phát biểu tấn công phương Tây, những người đã “chế giễu Trung Quốc” vì những “mục đích bất chính” của họ, theo Reuters.

Điểm nổi bật của kỳ họp này sẽ là sự thông qua một sửa đổi Hiến pháp, không những làm củng cố sức mạnh của Đảng Cộng sản cầm quyền mà còn nâng thời hạn nhiệm kỳ của Chủ tịch nước.

Theo thông báo vào Chủ Nhật tuần trước, Đảng Cộng sản Trung Quốc tạo cơ hội cho Chủ tịch Tập Cận Bình giữ chức vụ vô thời hạn nếu ông muốn, điều này khơi dậy những cáo buộc từ một số người rằng Trung Quốc sẽ trở thành một Triều Tiên tiếp theo, theo Reuters.

Các quan chức rời khỏi Đại lễ đường Nhân dân
Các quan chức rời khỏi Đại lễ đường Nhân dân sau cuộc họp trước Hội nghị Tham vấn Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC) và NPC tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 2/3/2018. (Ảnh: Reuters)

Động thái này xảy ra khi ông Tập tìm kiếm sức mạnh lớn hơn, và Đảng Cộng sản Trung Quốc muốn mở rộng ảnh hưởng trên khắp thế giới, đặc biệt thông qua các phương tiện truyền thông của Trung Quốc trên toàn cầu và các Viện Khổng Tử do chính phủ quản lý.

Nhân viên an ninh kiểm tra các con phố quanh Đại lễ đường nhân dân
Nhân viên an ninh kiểm tra các con phố quanh Đại lễ đường nhân dân. (Ảnh: Reuters)

Vấn đề này gây tranh cãi đặc biệt ở Australia, nơi Thủ tướng Malcolm Turnbull năm ngoái nói rằng ông đã báo cáo rất nghiêm túc rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tìm cách can thiệp vào đất nước Australia, theo Reuters. Phát biểu này đã làm Bắc Kinh tức giận.

Khi được hỏi về những lời chỉ trích rằng Trung Quốc đang muốn “xâm nhập” phương Tây, ông Vương Quốc Khánh (Wang Guoqing), người phát ngôn của Kỳ họp thứ nhất Hội nghị Chính Hiệp, đã bác bỏ cáo buộc này, nói rằng đó là một “từ mới” để chế nhạo Trung Quốc.

“Thật đáng tiếc khi chúng ta thấy một số người ở phương Tây, cơ thể của họ ở thế kỷ 21, nhưng não của họ vẫn còn bị mắc kẹt trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh”, ông nói trong một cuộc họp báo.

“Một số lực lượng ở phương Tây có đầy tham vọng chống lại Trung Quốc”, ông Vương nói thêm.

Người Phát ngôn của Chính hiệp Trung Quốc Vương Quốc Khánh
Người Phát ngôn của Chính hiệp Trung Quốc Vương Quốc Khánh. (Ảnh: THX)

Phát biểu của ông Vương không làm hình ảnh của Trung Quốc trở nên “tốt hơn” khi gần đây ngày 14/12, Đài Á châu Tự do (RFA) báo cáo rằng gần 10% cư dân ở thị trấn Bullaqsu ở Tân Cương đã bị chính quyền Trung Quốc giam giữ trong năm nay. Hàng triệu người dân Duy Ngô Nhĩ bị buộc phải lấy mẫu xét nghiệm ADN.

Vào ngày 13/12/2017, các nhóm nhân quyền cho biết các nhà chức trách Trung Quốc đã thu thập mẫu DNA, dấu vân tay, quét mống mắt, và nhóm máu của tất cả cư dân từ 12 tuổi đến 65 tuổi tại khu vực này. Mẫu DNA và nhóm máu đang được thu thập thông qua một chương trình khám sức khỏe hàng năm miễn phí gọi là “Khám sức khỏe cho mọi người”.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nhận định việc chính quyền Trung Quốc đang thu thập DNA và các dữ liệu sinh trắc học khác từ người dân phía tây Tân Cương là “vi phạm nghiêm trọng” các quy tắc quốc tế, theo Fox News.

Video: Tại sao người đàn ông Duy Ngô Nhĩ phải đau khổ thốt lên: Tôi thà bắn mẹ và vợ mình còn hơn!

Minh Đức