Trung Quốc hy vọng rằng Australia hành động và phát ngôn một cách thận trọng về Biển Đông, một quan chức cấp cao Trung Quốc nói với lãnh đạo Lực lượng Quốc phòng Úc.

Theo Reuters, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Phạm Trường Long nói với Đại tướng Không quân Mark Binskin của Australia rằng Trung Quốc hy vọng sẽ thúc đẩy sự phát triển lành mạnh và ổn định của mối quan hệ quân sự song phương, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc cho biết vào cuối ngày hôm qua (12/10).

Trung Quốc “hy vọng về vấn đề Biển Đông, phía Úc có thể phát ngôn và hành động thận trọng, và những lời nói và hành động của Úc phải phù hợp với nhau”, Bộ Quốc phòng diễn giải lời ông Phạm.

Australia, một đồng minh của Hoa Kỳ trước đó đã lên tiếng chỉ trích Trung Quốc triển khai các máy bay giám sát trên các đảo tranh chấp ở Biển Đông và ủng hộ các cuộc diễn tập tự do hàng hải của Hoa Kỳ tại khu vực.

Tuy nhiên, bản thân Australia lại không tiến hành tuần tra tự do hàng hải.

Theo các nhà quan sát, Australia đang mắc kẹt giữa một bên là Hoa Kỳ – đồng minh lớn nhất và một bên là Trung Quốc – đối tác kinh tế lớn nhất.

Một số quan chức Mỹ đã hối thúc Australia phải lựa chọn giữa Mỹ và Trung Quốc.

Tôi nghĩ rằng Úc cần phải lựa chọn … rất khó cân đối cho tốt giữa việc làm đồng minh với Hoa Kỳ và hợp tác kinh tế với Trung Quốc”, Phó Tham mưu trưởng đại tá Tom Hanson cho biết, theo Asia Times. Ông Hason nói thêm: “Sẽ phải có một quyết định là bên nào có lợi ích quốc gia quan trọng hơn đối với Australia.”

Đại tướng Mark Binskin đến Trung Quốc để tham dự Diễn đàn Tượng Sơn, một diễn đàn an ninh mà Bắc Kinh muốn xây dựng như Đối thoại Shangri La.

Người hàng xóm của ông, Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand cũng mới bị lãnh đạo Trung Quốc chỉ trích ngay tại Diễn đàn vì phát biểu lập trường về Biển Đông.

Ông Gerry Brownlee, Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand phát biểu: “Chúng tôi phản đối các hành động phá hoại hòa bình và làm xói mòn niềm tin và muốn tất cả các bên tích cực tiến hành các bước để giảm bớt những căng thẳng”.

Ông nói thêm: “Là một quốc gia thương mại hàng hải nhỏ bé, luật pháp quốc tế và đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển có tính quan trọng đối với New Zealand. Chúng tôi ủng hộ tiến trình trọng tài và tin rằng các nước có quyền tìm kiếm một sự phân xử quốc tế”.

Mai Lan

Xem thêm: