Trung Quốc kêu gọi Washington và Bình Nhưỡng đối thoại về khả năng giải quyết cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Cảnh Sảng phát biểu ngày 8/12: “Chúng tôi hy vọng tất cả các bên có liên quan có thể duy trì bình tĩnh và kiềm chế, đồng thời thực hiện các bước để giảm bớt căng thẳng và không khiêu khích lẫn nhau.”

Cùng ngày, Hãng Thông tấn KCNA của Triều Tiên chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đề cập đến khả năng phong tỏa đường biển nhằm trừng phạt Bình Nhưỡng thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) vào ngày 29/11.

KCNA cảnh báo lệnh phong tỏa như vậy sẽ tương đương với “hành động chiến tranh” và “không thể dung thứ” vì điều này “vi phạm nghiêm trọng chủ quyền và phẩm giá của một quốc gia độc lập”.

Trung Quốc được nhìn nhận là đồng minh quan trọng nhất của Triều Tiên, theo Express. Một số chuyên gia nhận định rằng, nếu muốn giải giáp Triều Tiên, chính quyền của Tổng thống Trump cần thẳng tay trừng phạt Trung Quốc.

“Ngài Tổng thống Mỹ, xin đừng bận tâm thêm nữa với các biện pháp trừng phạt một nước Triều Tiên đã bị cô lập. Nếu muốn giải giáp và phi hạt nhân hóa Triều Tiên, hãy trừng phạt Trung Quốc”, theo ông Steven W. Mosher, tác giả cuốn “Kẻ bắt nạt của châu Á: Tại sao giấc mơ của Trung Quốc là một mối đe dọa cho trật tự thế giới”, được đăng trên tờ Lifezette hôm 2/12.

Nhiều năm qua, Bắc Kinh không muốn Bình Nhưỡng đối mặt với áp lực quá lớn vì lo ngại chính quyền Triều Tiên sẽ sụp đổ. Trung Quốc không có lợi ích gì khi chính quyền đồng minh lâm vào bất ổn, NBC cho biết nhận định của ông James Edward Hoare, nhà ngoại giao từng thành lập Đại sứ quán Anh ở Bình Nhưỡng vào năm 2001. Nếu Hàn Quốc trở thành chính phủ hợp pháp của toàn bộ bán đảo Triều Tiên, điều đó sẽ dẫn đến một Triều Tiên thống nhất thân Hoa Kỳ.

Thanh Hà