Hôm nay (2/5), Trung Quốc một lần nữa lên tiếng phản đối Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc.

“Chúng tôi sẽ kiên quyết tiến hành các biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích của chúng tôi”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Geng Shuang, phát biểu trong một cuộc họp báo hàng ngày, và không giải thích thêm, theo Reuters.

Các quan chức Mỹ cho biết hôm 1/5 hệ thống THAAD đã bước đầu hoạt động nhằm chống lại tên lửa của Triều Tiên.

Bắc Kinh lo ngại hệ thống radar của THAAD có thể được dùng để do thám lãnh thổ Trung Quốc, trong khi Washington khẳng định hệ thống này hoàn toàn vì mục đích tự vệ.

Hệ thống THAAD đang được lắp đặt trên một sân gôn cũ ở quận Nam Seongju, được thiết kế để đánh chặn và tiêu diệt các tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung vào giai đoạn bay cuối cùng của tên lửa.

Bắc Kinh đã áp đặt một loạt các biện pháp được xem là trả đũa về kinh tế đối với Hàn Quốc về việc triển khai hệ thống này, bao gồm cả việc cấm các tour du lịch và hủy bỏ các chuyến bay.

Tập đoàn bán lẻ Lotte, chủ sở hữu trước đây của sân gôn, cũng trở thành mục tiêu bị trừng phạt. 85 trong số 99 cửa hàng của Lotte ở Trung Quốc đã bị đóng cửa, trong khi nhà sản xuất ô tô lớn nhất Hàn Quốc Hyundai Motor cho biết doanh số bán hàng của họ tại Trung Quốc đã giảm mạnh, theo AFP.

Thu Phương

Xem thêm: