Khi cộng đồng quốc tế gia tăng áp lực với Triều Tiên sau vụ thử nghiệm vũ khí hạt nhân lần thứ 6, Đại sứ Trung Quốc tại Washington đang cố gắng xoa dịu căng thẳng từ phía Mỹ.

Động thái của Đại sứ Trung Quốc Thôi Thiên Khải (Cui Tiankai) được đưa ra cùng ngày với một quan chức cấp cao Hoa Kỳ nói rằng Mỹ sắp hết kiên nhẫn với các biện pháp ngoại giao về Triều Tiên.

Là đồng minh truyền thống của Bình Nhưỡng, khả năng Trung Quốc không mong muốn Mỹ dùng đến phương án quân sự với Triều Tiên.

Năm 1961, Bắc Kinh và Bình Nhưỡng đã ký Thoả ước Hữu nghị Hợp tác và Hỗ trợ lẫn nhau, trong đó Trung Quốc cam kết ngay lập tức viện trợ quân sự và các khoản viện trợ khác bằng mọi phương tiện cho đồng minh Triều Tiên chống lại bất cứ cuộc tấn công bên ngoài nào. Hiệp ước này có hiệu lực đến năm 2021 sau khi được gia hạn hai lần, vào năm 1981 và năm 2001.

Trong một sự kiện ngày 15/9 của Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington, Đại sứ Thôi Thiên Khải kêu gọi Mỹ ngừng đe dọa Triều Tiên.

“Thành thực mà nói, tôi nghĩ Mỹ nên làm… nhiều hơn hiện giờ để có được sự hợp tác quốc tế về vấn đề này một cách thực sự có hiệu quả”, ông Thôi nói.

“Họ nên chấm dứt đưa ra thêm các lời đe dọa. Họ nên làm nhiều hơn để tìm ra cách hiệu quả nối lại các cuộc đối thoại và thương lượng”, ông Thôi nói.

Các chuyên gia nhận định Bắc Kinh lo ngại các biện pháp quá cứng rắn có thể khiến chính quyền Triều Tiên sụp đổ, dẫn đến một dòng người tị nạn vội vã trốn chạy khỏi Triều Tiên và tràn sang biên giới Trung Quốc.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải. (Ảnh: CNN)

Bình luận của đại sứ Trung Quốc được đưa ra một ngày sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử tên lửa đạn đạo mới nhất, được biết đã bay qua phía bắc Nhật Bản và rơi xuống Thái Bình Dương, tiếp tục làm dấy lên lo ngại về tình trạng căng thẳng trong khu vực và thế giới.

Hãng thông tấn nhà nước KCNA của Triều Tiên ngày 16/9 dẫn lời nhà lãnh đạo Kim Jong Un tuyên bố rằng mục tiêu cuối cùng của nước này là thiết lập sự cân bằng về lực lượng với Mỹ và khiến cho các nhà cầm quyền Mỹ không dám bàn về các phương án quân sự nữa.

Trước đó, ngày 15/9, Mỹ đã cảnh báo có thể sẽ quay lại với các lựa chọn quân sự nếu lệnh trừng phạt mới nhất không ngăn được các vụ thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng H.R. McMaster nói rằng Hoa Kỳ sẽ nhanh chóng hết kiên nhẫn với các giải pháp ngoại giao về Triều Tiên. Ông nói rằng Mỹ có tính đến phương án quân sự, nhưng đó không phải là điều nước này muốn làm. “Mà những gì chúng tôi cần làm là kêu gọi tất cả các nước làm mọi thứ có thể để giải quyết vấn đề toàn cầu này, chứ không phải chiến tranh.”

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã kêu gọi Nga và Trung Quốc “hãy thể hiện sự không khoan dung đối với các vụ thử tên lửa liều lĩnh đó (của Tiều Tiên) bằng các hành động trực tiếp của mình”.

Hạo Nhân 

Xem thêm: