Hãng tin AFP cho biết, chính quyền Trung Quốc hôm 15/5 kêu gọi Mỹ tăng cường hợp tác trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, sau khi Tổng thống Trump đe dọa cắt đứt mối quan hệ song phương.

“Việc duy trì sự phát triển ổn định trong quan hệ Trung – Mỹ là một việc thuộc phạm trù lợi ích cơ bản của người dân hai nước, có lợi cho hòa bình và ổn định thế giới”, ông Triệu Lập Kiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói trong cuộc họp báo ngày 15/5.

“Hiện tại, Trung Quốc và Mỹ cần tiếp tục tăng cường hợp tác chống dịch Covid-19, đẩy lùi đại dịch, điều trị bệnh nhân, khôi phục sản xuất kinh tế. Tuy nhiên, điều này yêu cầu phía Mỹ thực sự mong muốn phối hợp với chúng tôi”, ông Triệu nhấn mạnh.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với Fox News hôm 14/5, Tổng thống Trump cho biết ông rất thất vọng về Trung Quốc trong cách xử lý đại dịch viêm phổi Vũ Hán và dọa cắt toàn bộ quan hệ với Bắc Kinh.

Theo Reuters, quan hệ ngoại giao Mỹ – Trung đã xấu đi nhanh chóng trong những tháng gần đây, khi ông Trump và nhiều quan chức cấp cao khác của Mỹ chỉ trích cách thức Bắc Kinh xử lý dịch Covid-19 và đe dọa áp nhiều biện pháp trừng phạt khác nhau.