Trung Quốc hy vọng Bắc Kinh và Washington sẽ giải quyết tranh chấp thương mại với thái độ bình tĩnh và lý trí, Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn phát biểu hôm Chủ nhật (29/9).

Reuters thông tin, ông Vương cho biết trong một cuộc họp báo, Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ tới Washington để tham gia các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vào tuần sau kỳ nghỉ lễ quốc khánh nước này kết thúc vào ngày 7/10. Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc cũng bày tỏ hy vọng hai bên có thể tìm ra cách thức để giải quyết các bất đồng. “Chúng tôi tin rằng điều này sẽ mang đến lợi ích cho người dân cả hai nước và thế giới”, ông Vương nói. Trước đó, tờ CNBC cho biết, cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 10-11/10. Tổng thống Trump cũng nhấn mạnh, ông sẽ “không chấp nhận một thỏa thuận tồi cho người dân nước Mỹ”, đàm phán thương mại với Trung Quốc “có thể diễn ra sớm hơn mọi người nghĩ”.

Chính quyền Trump đang cân nhắc tiếp tục gây áp lực tài chính lên Bắc Kinh, bao gồm khả năng loại các công ty Trung Quốc khỏi thị trường chứng khoán Mỹ. Các nguồn tin cho hay, động thái này là một phần trong nỗ lực nhằm hạn chế các khoảng đầu tư của Mỹ vào các công ty Trung Quốc vì lo ngại an ninh.

Bắc Kinh phủ nhận cáo buộc của Washington, cho rằng phía Trung Quốc đã gây khó khăn cho các công ty Mỹ trong việc tiếp cận thị trường, ép buộc chuyển giao công nghệ và không có biện pháp bảo vệ tài sản sở hữu trí tuệ. Thứ trưởng Vương nhắc lại, Trung Quốc sẽ mở cửa nhiều lĩnh vực kinh tế hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài và chính sách bảo vệ công ty nước ngoài của họ sẽ không thay đổi.

Cuộc chiến thương mại bắt đầu từ tháng 7/2018 đã làm mối quan hệ Mỹ-Trung xấu đi. Căng thẳng tiếp tục gia tăng khi Mỹ chỉ trích Trung Quốc về vấn đề nhân quyền, bao gồm biểu tình ở Hồng Kông, tranh chấp trên Biển Đông và can thiệp nền dân chủ của Đài Loan.

videoinfo__video3.dkn.tv||c394d113c__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: