Bắc Kinh nói rằng Washington đang vi phạm chính sách ‘một Trung Quốc’ và yêu cầu Mỹ ngừng theo đuổi quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan.

Trung Quốc đã kêu gọi Hoa Kỳ “sửa chữa sai lầm” sau khi Tổng thống Donald Trump phê chuẩn các quy định cho phép các quan chức cấp cao Hoa Kỳ sang thăm Đài Loan để gặp gỡ các đối tác của họ.

Tổng thống Trump đã ký Đạo luật Du lịch Đài Loan vào hôm thứ Sáu (16/3) sau khi được Quốc hội Hoa Kỳ thông qua, trong đó khuyến khích các chuyến thăm cấp cao giữa các quan chức Hoa Kỳ và Đài Loan “ở mọi cấp độ”.

Washington đã chính thức cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Bắc năm 1979 để ủng hộ chính sách “một Trung Quốc” của Bắc Kinh. Nhưng Mỹ vẫn duy trì quan hệ thương mại và bán vũ khí cho hòn đảo này, làm Trung Quốc tức giận.

Trung Quốc coi Đài Loan như là một tỉnh của họ, và đã tuyên bố mong muốn tái thống nhất từ lâu.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang cho biết các điều khoản của đạo luật này, mặc dù không ràng buộc về mặt pháp lý, nhưng vẫn “vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc ‘một Trung Quốc’ và gửi tín hiệu sai đến các lực lượng đòi ly khai độc lập ở Đài Loan”.

“Trung Quốc phản đối mạnh mẽ điều đó,” ông Lu nói trong một tuyên bố hôm thứ Bảy (17/3), “chúng tôi thúc giục phía Mỹ sửa chữa sai lầm của mình, và ngừng theo đuổi quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan hoặc cải thiện mối quan hệ hiện tại với Đài Loan theo bất kỳ cách nào”.

Trong một phát biểu khác, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Wu Qian, nói hành động này “can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc”.

“Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ chấm dứt các mối quan hệ quân sự Hoa Kỳ – Đài Loan và ngừng bán vũ khí cho Đài Loan, để tránh gây thiệt hại nghiêm trọng cho quan hệ song phương và quân sự giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, vì hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan “, người phát ngôn nói.

Đạo luật mới của Mỹ mô tả Đài Loan là “ngọn hải đăng dân chủ” ở châu Á, và tuyên bố rằng “những thành tựu dân chủ của Đài Loan tạo cảm hứng cho nhiều quốc gia và người dân trong khu vực”.

Chữ ký của Tổng thống Trump đã được công bố vào cuối ngày thứ Sáu (16/3) – trong khi Nhà Trắng thường cố gắng giữ kín thông tin – giữa lúc căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Đại Lục và đảo Đài Loan tự trị.

Bắc Kinh đã cắt đứt các liên lạc chính thức với Đài Bắc, vì Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã từ chối thừa nhận hòn đảo dân chủ của bà là một phần của chính sách “một Trung Quốc”.

Thanh Hiền