Trung Quốc đã đệ trình kháng nghị với Đức sau khi nước này cấp tư cách người tị nạn cho hai nhà hoạt động Hồng Kông, theo Reuters.

Ray Wong, 25 tuổi và Alan Li, 27 tuổi từng là thành viên của một nhóm ủng hộ Hồng Kông độc lập khỏi Trung Quốc (Hong Kong Indigenous). Hai người này bị buộc tội bạo loạn liên quan đến một cuộc biểu tình biến thành bạo lực vào tháng 2/2016.

Ray Wong và Alan Li sau đó bỏ không dự phiên tòa xét xử và trốn sang Đức vào năm 2017 và được cấp quy chế tị nạn ở Đức vào tháng 5/2018.

Tân Hoa Xã cho biết văn phòng ở Hồng Kông của Bộ ngoại giao Trung Quốc đã triệu tập Quyền tổng lãnh sự Đức ở Hồng Kông là ông David Schmidt tới để họp khẩn vào ngày 24/5.

“Trung Quốc kêu gọi phía Đức thừa nhận sai lầm của mình và thay đổi đường hướng, không chấp nhận và dung túng tội phạm, cũng như can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Hồng Kông và Trung Quốc”, Tân Hoa Xã tuyên bố.

Lãnh sự quán Đức tuần này nói rằng họ có biết chuyện hai người dân Hồng Kông đang ở Đức nhưng họ không thể cung cấp chi tiết về các trường hợp cá nhân.

Các nhà hoạt động Hồng Kông ngày càng tỏ ra thách thức trong những năm gần đây và lo ngại về sự can thiệp từ Bắc Kinh bất chấp lời hứa dành cho thành phố này quyền tự trị sau khi Anh Quốc trao trả Hồng Kông cho Trung Quốc vào năm 1997.

Hàng chục nhà hoạt động đã bị bỏ tù với các cáo buộc khác nhau, bao gồm khinh thị tòa án và gây rối nơi công cộng. Những người chỉ trích nói rằng chính quyền Hồng Kông đưa ra những cáo buộc như vậy để kìm hãm quyền tự do ngôn luận và hội họp.

Theo Reuters, bà Carrie Lam, đặc khu trưởng Hồng Kông cũng bày tỏ sự “sự phản đối mạnh mẽ” đến chính quyền Đức đồng thời chính quyền Hồng Kông phủ nhận việc đàn áp các nhà hoạt động vì dân chủ.

Băng Thanh

videoinfo__video2.dkn.tv||56b607afa__