Ngoại trưởng Trung Quốc kêu gọi tất cả các bên liên quan đến vấn đề hạt nhân của Triều Tiên trở lại đàm phán sau lệnh trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc đối với Bình Nhưỡng.

Theo AP, trong một tuyên bố ngày 6/8, ông Vương Nghị (Wang Yi) kêu gọi tiếp tục cuộc đàm phán 6 bên gồm Triều Tiên, Hoa Kỳ, Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, và Trung Quốc.

“Mục đích là để đưa vấn đề hạt nhân trên bán đảo trở lại bàn đàm phán và tìm kiếm một giải pháp thông qua đàm phán cho đến khi đạt được phi hạt nhân hóa và ổn định trên bán đảo”, ông Vương nói.

Ông Vương cũng nói: “Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên giữ thái độ có trách nhiệm khi thực hiện các đánh giá và có những hành động. Đặc biệt là chúng ta cần phải tránh leo thang hơn nữa đối với tình hình”.

“Chúng ta không thể làm việc này và bỏ bê việc khác khác. Xử phạt là cần thiết nhưng biện pháp trừng phạt không phải là mục tiêu cuối cùng,” ông Vương nói.

Các chuyên gia nhận định Bắc Kinh không muốn Bình Nhưỡng trải qua biến động lớn về chính trị. Trung Quốc không có lợi ích gì khi chính quyền đồng minh lâm vào bất ổn, NBC cho biết ý kiến của ông James Edward Hoare, nhà ngoại giao từng thành lập Đại sứ quán Anh ở Bình Nhưỡng vào năm 2001.

Nếu Hàn Quốc trở thành chính phủ hợp pháp của toàn bộ bán đảo Triều Tiên, điều đó sẽ dẫn đến một Triều Tiên thống nhất thân Hoa Kỳ. Đó là một mối lo mà Trung Quốc phải xét đến.

Ngoài ra, Bắc Kinh cũng không muốn thấy chính quyền Bình Nhưỡng sụp đổ và dòng người Triều Tiên tràn sang biên giới Trung Quốc, khiến Trung Quốc đối mặt với nguy cơ về một cuộc khủng hoảng nhân đạo, theo NBC.

Trung Quốc được cho là đồng minh quan trọng nhất của Triều Tiên. Mối quan hệ Trung-Triều đặc biệt thắm thiết dưới thời cựu Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Giang Trạch Dân. Trong nhiều năm, phe ông Giang đã lợi dụng mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên như một biện pháp phân tán sự chú ý quốc tế đối với những vi phạm nhân quyền của họ, theo nhận định của các chuyên gia về Trung Quốc.

Là một chính trị gia không có quan hệ với ông Giang Trạch Dân hay di sản đàn áp của ông ta, Chủ tịch Tập Cận Bình không thấy mối hăm dọa của Bình Nhưỡng đem lại lợi ích gì cho uy tín của ông hay đất nước Trung Quốc. Gần đây, Trung Quốc đã chuẩn bị các “biện pháp cần thiết” để bảo vệ an ninh quốc gia trong trường hợp chế độ Triều Tiên sụp đổ.

Thanh Hoa

Xem thêm: