Ngày 18/7, nguyên Ủy viên Tỉnh ủy, nguyên Phó tỉnh trưởng Cam Túc, ông Ngu Hải Yến bị tòa kết án hối lộ, bị cáo cùng vợ đã nhận hối lộ gần 66 triệu nhân dân tệ, kết án 15 năm tù giam.

Trong khoảng thời gian từ năm 1998-2016, ông Ngu Hải Yến đã được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng giám đốc, Kỹ sư trưởng, Phó tổng giám đốc, Giám đốc nhà máy Tập Đoàn Gang thép Tửu Tuyền Cam Túc; Giám đốc Ủy ban Giám sát Quản lý Tài sản Nhà nước tỉnh Cam Túc, Phó Tỉnh trưởng Cam Túc, Ủy viên Uỷ ban Thường vụ Tỉnh ủy Cam Túc, Bí thư Thành ủy Lan Châu. 

Phán quyết cho thấy, trong thời gian tại chức, ông đã trực tiếp hoặc thông qua vợ là bà Lý Nham Hoa nhận quà hối lộ của các đơn vị và cá nhân có liên quan, tổng cộng 65,63 triệu nhân dân tệ (khoảng 230 tỷ đồng).

Trung Quốc
Bị cáo Ngu Hải Yến tại tòa. (Ảnh: sina)

Tòa án Trung Quốc nói rằng sau khi bị cáo Ngu Hải Yến bị bắt, ông đã “chân thành thú nhận tội ác của mình” và “chủ động khai báo thêm một vài tội ác chưa bị phát hiện”, vì vậy ông có thể được giảm nhẹ tội trọng của mình, phóng viên Phương Hiểu Epoch Times đưa tin.

Vào ngày 24/5 năm nay, ông Ngu Hải Yến cùng Cựu thư ký của mình, ông Kim Tấn Triết đều bị khởi tố trong cùng một ngày. Họ bị cáo buộc tội “lôi kéo bè phái, nuôi dưỡng thế lực cá nhân”.

Sau khi ông Ngu bị bắt vào tháng 1/2017. Lần lượt sau đó nhiều người thân họ hàng của ông cũng xảy ra chuyện, được biết một số người đã tự vẫn.

Trung Quốc
Được biết ông Ngu đã từng phi tang chứng cứ để chạy tội, nhưng bất thành. Ông cũng là thành viên trong hội “Ngân khố nhỏ” ở tỉnh Cam Túc. (Ảnh: kanzhongguo)

Bộ phim tài liệu chống tham nhũng của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc đã tiết lộ rằng khi bị cáo Ngô Hải Yến bị bắt, ông ấy đã cực lực cản trở việc điều tra của đội trinh sát.

Ông Ngu đã cắt nát ảnh chụp chung với các chủ doanh nghiệp có liên quan, sau đó bỏ bồn cầu nhấn xả nước, điện thoại di động liên lạc với những doanh nhân đó cũng bị ông Ngu ngâm trong giấm và ném vào sông Hoàng Hà.

Vào tháng 5/2018, báo “Tài Tân” Trung Quốc đã tiết lộ nội tình về án tham nhũng giữa nguyên Bí thư Tỉnh ủy Cam Túc ông Vương Tam Vận và nguyên Phó tỉnh trưởng Cam Túc ông Ngu Hải Yến.

Bài báo còn nói rằng, con trai và người thân của ông Vương Tam Vận nhúng tay vào nhiều dự án, công trình xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông vận tải cũng như các dự án khác ở Thành phố Lan Châu, tỉnh Cam Túc, hầu hết đều do Bí thư Thành ủy Lan Châu ông Ngu Hải Yến phê duyệt.

Trung Quốc
Hội viên “Ngân khố nhỏ” ở tỉnh Cam Túc, Trung Quốc đang được thanh tẩy, từ trái qua phải: Vương Tam Vận, Tô Vinh, Lục Võ Thành, Ngu Hải Yến, Loan Khắc Quân, Vương khiêm. (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên chỉnh sửa)

Ngược lại, ông Ngu đã sắp xếp các thân tín của mình làm việc tại các ban ngành quan trọng, điều này rất khó đạt được nếu không có sự hỗ trợ của ông Vương Tam Vận.

Ông Ngu Hải Yến cùng ông Vương Tam Vận đã sát cánh với ông Giang Trạch Dân, bức hại dã man những người dân Trung Quốc theo tập môn khí công Phật gia có tên là Pháp Luân Công ở Trung Quốc. Danh tính của ba người này được liệt kê vào danh sách những kẻ chủ chốt trong cuộc đàn áp phi pháp Pháp Luân Công, theo  “Tracing Falun Gong International Organization” (Tổ chức Quốc tế Điều tra Bức hại Pháp Luân Công) và báo Minh Huệ.

Khai Tâm