Một loạt các quan chức liên quan tới cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân bị thanh trừng trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Vào ngày 31/5, các tòa án khác nhau tại Trung Quốc đã đồng loạt tuyên án tù đối với 6 quan chức cấp cao có liên quan hoặc thuộc phe chính trị của cựu Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Giang Trạch Dân (Jiang Zemin).

Trong số đó, 3 người chịu án tù chung thân vì tội tham nhũng hàng trăm triệu nhân dân tệ (hàng chục triệu USD hay hàng trăm tỷ đồng), bao gồm ông Vương Bảo An (Wang Baoan), cựu giám đốc Tổng cục Thống kê; ông Trần Tuyết Phong (Chen Xuefeng), cựu Bí thư thành phố Lạc Dương; và ông Lô Tử Dược (Lu Ziyue), cựu thị trưởng thành phố Ninh Ba.

Các quan chức bị kết án chung thân (từ trái sang): Vương Bảo An, Trần Tuyết Phong, Lô Tử Dược

Ba người khác nhận các án tù 6 năm, 10 năm và 15 năm vì tội nhận hối lộ hàng triệu hoặc hàng chục triệu nhân dân tệ. Các nhân vật tương ứng với các bản án này là ông Thường Tiểu Binh (Chang Xiaobing), cựu chủ tịch của tập đoàn China Telecom; ông Lý Thành Vân (Li Chengyun), cựu thị trưởng thành phố Tứ Xuyên; và ông Đặng Khi Lâm (Deng Qilin), cựu chủ tịch của tập đoàn thép Vũ Hán (WISCO).

Từ trái sang: Thường Tiểu Binh, Lý Thành Vân, Đặng Khi Lâm

Ông Thường Tiểu Binh có lẽ là người nổi bật nhất trong số sáu người bị kết án hôm 31/5. Ông này từng điều hành China Telecom và China Unicom, hai doanh nghiệp viễn thông nhà nước lớn nhất Trung Quốc. Nhiều người tin rằng China Unicom từ lâu đã nằm trong tay của ông Giang Miên Hằng (Jiang Mianheng), con trai của ông Giang Trạch Dân.

Ông Thường Tiểu Binh có mối quan hệ thân cận với những người được ông Giang Trạch Dân tin cậy, và cũng được cho là trợ lý hàng đầu của ông Giang Miên Hằng.

giang trạch dân
Ông Giang Trạch Dân (trái) và con trai Giang Miên Hằng (Ảnh: Secret China)

Khi ông Thường đang bị điều tra vào năm 2015, một số hãng truyền thông của Trung Quốc đưa tin rằng ông Thường đã bán một tòa nhà thuộc sở hữu nhà nước cho ông Quách Bá Hùng (Guo Boxiong), Phó chủ tịch Uỷ ban Quân sự Trung ương. Toà nhà trị giá 1,2 tỷ nhân dân tệ (khoảng 176 triệu USD hay 4.000 tỷ đồng) nhưng ông Thường chỉ bán với giá bằng một phần ba giá thị trường của nó. Người bảo trợ chính trị của ông Quách là ông Giang Trạch Dân.

Theo các phương tiện truyền thông nhà nước, Tòa án Nhân dân Trung cấp thành phố Bảo Định ở tỉnh Hà Bắc đã giảm án cho ông Thường vì ông này đã cung cấp thông tin về vi phạm của những người khác. Ông Thường đã bị phạt 500.000 nhân dân (73.000 USD hay 1,7 tỷ đồng) và một án tù 6 năm.

Mặc dù không được đề cập trong các báo cáo của nhà nước Trung Quốc, một số quan chức bị kết án vào ngày 31/5 còn tham gia vào một tội ác khác do cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân khởi xướng nhằm đàn áp Pháp Luân Công, môn khí công gồm 5 bài tập và nguyên tắc sống theo Chân – Thiện – Nhẫn.

Sau khi được truyền ra công chúng từ năm 1992, Pháp Luân Công nhanh chóng trở thành môn tập được ưa thích nhất Trung Quốc với ước tính 70 – 100 triệu người tập Pháp Luân Công vào năm 1999, lần lượt theo ước tính của nhà nước và các học viên.

Cảm thấy đố kỵ và lo sợ trước sự ủng hộ của công chúng đối với môn khí công tự nguyện và miễn phí, ông Giang đã phát lệnh đàn áp Pháp Luân Công vào tháng 7 năm 1999 bất chấp sự phản đối của các thành viên khác của Bộ Chính trị đương thời.

Video: Nguyên thủ Trung Quốc ra lệnh tiêu diệt một nhóm người, kết cục 17 năm sau ít ai ngờ tới

Kể từ đó, ông Giang khuyến khích các quan chức Trung Quốc tích cực tham gia vào cuộc bức hại bằng việc tạo điều kiện cho họ thu được tư lợi và quyền lực.

Ông Trần Tuyết Phong, cựu Bí thư của thành phố Lạc Dương ở tỉnh Hà Nam, là một ví dụ đáng chú ý của một quan chức dường như được thăng tiến vì tuân thủ chính sách bức hại của ông Giang.

Ông Trần là một cộng sự lâu năm của ông Lý Trường Xuân (Li Changchun). Ông Lý, một đồng minh hàng đầu của ông Giang Trạch Dân, từng là thành viên của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị và Bí thư Đảng uỷ tỉnh Hà Nam.

Ông Trần từng giám đốc điều hành của một doanh nghiệp mỏ ở địa phương, sau đó được bổ nhiệm làm phó thống đốc tỉnh Hà Nam vào tháng 1 năm 2011. Hai năm sau, ông này trở thành Bí thư thành phố Lạc Dương. Cùng thời gian với nhiệm kỳ của ông Trần Tuyết Phong (giữa năm 2013 đến năm 2016) là mức độ khốc liệt của của hoạt động bức hại Pháp Luân Công tại thành phố Lạc Dương, theo Minh Huệ, một trang thông tin chuyên đưa tin về cuộc bức hại.

Ông Trần đã bị điều tra tham nhũng vào tháng 1 năm 2016. Vào ngày 31/5/2017, Tòa án Nhân dân Trung cấp thành phố Kinh Châu ở đã tuyên án ông Trần phạm tội nhận hối lộ hơn 125 triệu nhân dân tệ (khoảng 18 triệu USD) trong khoảng thời gian từ năm 2000 đến năm 2015, và gây thiệt hại quốc gia 224 triệu nhân dân tệ vì “xử lý tùy tiện của tài sản nhà nước.”

Không lâu sau khi nhậm chức vào năm 2012, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bắt đầu cuộc thanh trừng chống lại thế lực của người tiền nhiệm Giang Trạch Dân. Ông Tập cũng có tín hiệu cho thấy dường như ông muốn từ bỏ cuộc đàn áp Pháp Luân Công mà ông Giang phát động và duy trì trong gần 2 thập kỷ qua.

Larry Ong, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Thu Phương tổng hợp

Xem thêm:

Từ Khóa: