57 thành viên của một vòng lừa đảo – nhiều người trong số họ là người thân của nhau – đã bị kết án lên tới 11 năm tù vì một loạt các trò lừa đảo, trong đó có gian lận hẹn hò trực tuyến.

Tòa án ở Suqian ở Giang Tô cho biết nhóm này đã thực hiện hơn 140 vụ gian lận liên quan đến hơn 1 triệu nhân dân tệ (khoảng 3,4 tỷ đồng). Đây là trường hợp có số lượng nạn nhân và bị cáo lớn nhất mà họ đã xử lý trong những năm gần đây, tòa án cho biết.

Trong nhiều năm, nhóm đã thực hiện một đề án kim tự tháp – một hình thức đầu tư bất hợp pháp trong đó tiền từ các nhà đầu tư sau được sử dụng để trả cho nhà đầu tư trước đó, nhưng vì hoạt động không thuận lợi nên họ đã chuyển sang gian lận hẹn hò trực tuyến trong năm 2015, Modern Express đưa tin.

Tất cả các thành viên của nhóm – bất kể tuổi tác hay giới tính – giả vờ là phụ nữ trẻ để lừa đảo những người có nhu cầu tìm kiếm bạn gái trực tuyến.

Chen, một trong số các bị cáo, đã lừa gạt một người đàn ông có tên là Suqian bằng cách sử dụng hình ảnh giả. Nạn nhân họ Liu, đã kết giao với “cô gái” này với niềm tin rằng đây là một phụ nữ trẻ qua ứng dụng nhắn tin WeChat.

Cô bạn gái giả hứa sẽ đến gặp Liu, nhưng sau đó giả vờ làm hỏng điện thoại di động của “cô ấy” sau đó gặp tai nạn giao thông, sau đó hỏi “mượn” 7.000 nhân dân tệ để trang trải chi phí của những rủi ro này. Tuy nhiên, Liu bắt đầu nghi ngờ và liên lạc với cảnh sát để bắt đầu một cuộc điều tra.

Một bị cáo khác, họ Mao, thú nhận sử dụng một loạt các hồ sơ giả mạo để nhắm mục tiêu các nạn nhân. Bài báo cho biết ông ta tỏ vẻ tự hào về thành công của mình khi “chinh phục” được những “mục tiêu khó khăn” trên các trang web hẹn hò trực tuyến.

Nhóm này đã bị kết án từ 6 tháng đến 11 năm tù và bị phạt từ 200.000 đến 30 triệu nhân dân tệ.

Minh Hạnh