Ba nhà nghiên cứu liên quan đến sự ra đời của những đứa trẻ được chỉnh sửa gen đã bị kết án vì hành nghề bất hợp pháp, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết hôm 30/12.

Báo cáo của Tân Hoa Xã cho biết Hạ Kiến Khuê, người đứng đầu nghiên cứu tạo ra em bé biến đổi gen bị kết án 3 năm tù và bị phạt 3 triệu nhân dân tệ (430.000 USD).

Hai nhà khoa học khác trong nghiên cứu cũng bị tuyên án tù và tiền phạt nhưng ở mức độ nhẹ hơn. Cụ thể, Zhang Renli nhận mức án 2 năm tù và đóng phạt 1 triệu nhân dân tệ (khoảng 143.000 USD). Qin Jinzhou nhận mức án 18 tháng tù, nhưng được hoãn thi hành án trong 2 năm và đóng phạt 500.000 USD.

Trước đó, vào tháng 11/2018, Hạ Kiến Khuê đã gây sốc cho thế giới khi công bố Hạ đã tạo ra các em bé chỉnh sửa gen đầu tiên trên thế giới.

Thông báo này đã gây ra một cuộc tranh luận trên toàn cầu về khía cạnh đạo đức trong việc chỉnh sửa gen. Hạ đã sử dụng một công cụ có tên CRISPR để thay đổi gen trong phôi nhằm giúp chúng chống lại sự lây nhiễm của virus AIDS.

Theo AP, Hạ từng học ở Mỹ trước khi thành lập phòng thí nghiệm thuộc Đại học khoa học và công nghệ Phương Nam tại Thâm Quyến, Trung Quốc. Tài liệu tuyên án buộc tội Hạ thông đồng với Zhang và Qin, những người làm việc tại các viện y tế giấu tên ở tỉnh Quảng Đông.

Tòa án cho biết 3 nhà nghiên cứu đã không đủ điều kiện để hành nghề y, theo đuổi danh tiếng và lợi nhuận, phá vỡ khía cạnh đạo đức trong nghiên cứu khoa học và y học.