Hai ngoại trưởng của Trung Quốc và Iran kêu gọi các nước không vi phạm thỏa thuận hạt nhân của Iran, một tuyên bố rõ ràng nhắm vào chính quyền sắp tới Tổng thống đắc cử Donald Trump, theo hãng tin AP.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif phát biểu tại Bắc Kinh hôm nay (5/12) rằng mỗi nước trong số 7 quốc gia tham gia vào thỏa thuận hạt nhân Iran “có nghĩa vụ thực hiện đầy đủ” cam kết.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cảnh báo rằng thỏa thuận này không nên “bị ảnh hưởng bởi bất kỳ sự thay đổi nào về bối cảnh trong nước” của các nước có liên quan, theo Middle East Eye.

hạt nhân iran
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (trái) và người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif (Ảnh: Getty)

Bản thỏa thuận hạt nhân với Iran được ký kết tại Vienna vào tháng 7 năm 2015 và có hiệu lực kể từ tháng Giêng năm nay. Đây được coi là một bước đột phá về ngoại giao trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Mỹ Obama. Bản thỏa thuận kêu gọi Tehran kiềm chế chương trình hạt nhân để đổi lấy việc nới bỏ lệnh trừng phạt từ Mỹ và các quốc gia khác.

Ông Trump từng tuyên bố sẽ phá bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran sau khi nhậm chức tổng thống, gọi đây là một “thảm họa” “thỏa thuận tồi tệ nhất chưa từng có’. 

Dù vậy, ý tưởng của ông vấp phải sự phản đối từ trong chính nước Mỹ. Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã cảnh báo ông Trump rằng việc chấm dứt thỏa thuận hạt nhân với Iran có thể là một “tai họa” “đỉnh điểm của sự ngu xuẩn”, theo BBC.

hạt nhân iran
Ông John Brennan, Giám đốc CIA cảnh báo ông Trump về hậu quả của việc từ bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran (Ảnh: Getty)

Ông Tập Cận Bình đã đến Iran vào tháng Giêng trong chuyến thăm mà hai ngoại trưởng ca ngợi là “mang tính lịch sử”, ký kết một loạt các thỏa thuận nhằm xây dựng mối quan hệ kinh tế trị giá lên đến 600 tỷ USD (14 triệu tỷ đồng) trong 10 năm tới.

Theo Middle East Eye cho biết các nhà phân tích nhận định khu vực Trung Đông đóng vai trò quan trọng trong chính sách đối ngoại ‘Một vành đai, một con đường’ của ông Tập Cận Bình.

Mai Lan

Xem thêm: