Hôm Chủ Nhật (ngày 9/10), Bắc Kinh thông báo Trung Quốc và Indonesia đã tiến hành các cuộc tập trận hải quân chung ở vùng biển ngoài khơi Jakarta, SCMP cho hay.

Các cuộc tập trận diễn ra vào sáng thứ Bảy là một phần trong chương trình huấn luyện hàng năm của Hải quân Trung Quốc, Bộ Quốc phòng nước này cho biết.

Các tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Liễu Châu và Tú Thiên của Trung Quốc đã cùng với tàu khu trục KRI Usman Harun của Indonesia và tàu tên lửa KRI Halasan của Indonesia tham gia các cuộc tập trận, bao gồm diễn tập thông tin liên lạc, hoạt động tìm kiếm cứu nạn và diễn tập đội hình.

Ông Mei Guoqiang, người đứng đầu nhóm huấn luyện ngoài khơi của Bộ chỉ huy miền Nam Hải quân Trung Quốc, nói với Nhật báo Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc rằng các cuộc tập trận sẽ “giúp cải thiện sự phối hợp giữa các tàu chiến, làm sâu sắc thêm giao tiếp chuyên nghiệp, tăng cường sự tin cậy và hợp tác lẫn nhau và cùng thể hiện những hành động thiết thực để bảo vệ hòa bình và ổn định khu vực ”.

Các bài tập diễn ra chỉ một tuần sau Bắc Kinh thông báo họ đã gửi ba tàu cứu hộ, bao gồm một tàu lặn có người lái có khả năng hạ xuống độ sau 10.000 mét, để giúp trục vớt tàu ngầm Indonesia bị chìm hồi cuối tháng trước với tất cả 53 thành viên thủy thủ đoàn đã thiệt mạng.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc tham gia sứ mệnh cứu hộ tàu ngầm quốc tế. Các nhà quan sát cho rằng hoạt động này sẽ cung cấp cho hải quân Trung Quốc có những kinh nghiệm quý giá, mặc dù sự tham gia của Trung Quốc đã khiến Indonesia và phương Tây nghi ngờ về ý định thực sự của họ.

Trong khi các quan chức quân sự của Trung Quốc và Indonesia kêu gọi hợp tác chặt chẽ hơn, hai nước đã xung đột về quyền đánh bắt cá gần quần đảo Natuna ở Biển Đông. Mặc dù Jakarta không tham gia vào bất kỳ tranh chấp lãnh thổ nào trên đường thủy, nhưng họ khẳng định vùng biển ngoài khơi Natunas là một phần vùng đặc quyền kinh tế của mình, mặc dù Bắc Kinh tuyên bố rằng họ có quyền lịch sử để đánh bắt cá ở đó.