Chính quyền Trung Quốc đang cố gắng hủy bỏ chương trình lưu diễn của một dàn nhạc Cộng hòa Séc ở đại lục. Động thái này được xem là nhằm đáp trả cuộc gặp ngoại giao giữa thị trưởng thành phố Praha với các quan chức Đài Loan hồi tháng 3.

Người đứng đầu dàn nhạc Prague Philharmonia nói rằng, chính quyền Trung Quốc sẽ cho phép họ biểu diễn ở Trung Quốc, với điều kiện các thành viên của dàn nhạc phản đối lập trường ủng hộ Đài Loan của thị trưởng thành phố Praha, CH Séc.

Trung Quốc đã để ý một số tuyên bố của thị trưởng thành phố Praha trong cuộc họp với các quan chức Đài Loan hồi tháng 3. Đó là việc thị trưởng Zdenek Hrib bày tỏ quan điểm ủng hộ Đài Loan. Kể từ đó, Bắc Kinh ngừng hợp tác với các tổ chức văn hóa mà trong tên của họ có từ ‘Praha’ (hay Prague), vì vậy dàn nhạc ‘Prague Philharmonia’ đã bị nhắm tới.

“Ban tổ chức đã chỉ ra rằng chúng tôi nên tuyên bố lập trường của mình là chống lại lãnh đạo Praha, về thái độ của lãnh đạo thành phố [liên quan đến chính sách] của Trung Quốc đối với Đài Loan”, Martin Klimpl, người đứng đầu dàn nhạc Prague Philharmonia nói trong một cuộc phỏng vấn với Đài phát thanh Séc vào ngày 29/4.

videoinfo__video2.dkn.tv||bd2f75cbd__

“Chúng tôi đã phản hồi điều này bằng cách nói rằng nếu có bất kỳ điều kiện nào được áp đặt cho chúng tôi, chúng tôi sẽ từ chối”, Klimpl cho biết.

Bộ trưởng Bộ văn hóa CH Séc Antonin Stanek đã xác nhận hôm 28/4 về việc chính quyền Trung Quốc có ý định hủy tour lưu diễn của Prague Philharmonia.

Dàn nhạc Prague Philharmonia. (Ảnh: Prague-stay)

Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Séc, ông Tomas Petricek, cho biết hôm 29/4, ông sẽ xác nhận thông tin về việc Trung Quốc sẽ hủy bỏ chuyến lưu diễn của dàn nhạc, sau đó sẽ lên kế hoạch gặp đại sứ Trung Quốc tại Praha để thảo luận về vấn đề này.

“Đây là một quyết định đáng tiếc nếu cộng đồng văn hóa phải chịu những hạn chế vì một số khác biệt trong chính trị. Văn hóa là để mang mọi người lại gần nhau hơn. [Ngay cả khi] các nghệ sĩ có quan điểm riêng của họ, họ cũng không nên bị trừng phạt vì những quan điểm đó”, ông Petricek nói.

Trước đó, trong chuyến thăm Đài Loan hôm 29/3, thị trưởng thành phố Praha nói với truyền thông rằng ông đang bị chính quyền Trung Quốc gây áp lực. Đại sứ quán Trung Quốc muốn ông hủy cuộc họp với đặc phái viên Đài Loan tại Praha.

Thị trưởng Hrib cũng nói với Đài phát thanh Séc, các quan chức của họ chắc chắn sẽ không nhún nhường trước chính quyền Trung Quốc, và “các chính trị gia của CH Séc không cần phải gật đầu với những mong muốn của đại sứ Trung Quốc, chúng tôi là một quốc gia có chủ quyền”.

Thị trưởng Hrib đã viết trên tài khoản Facebook của mình vào ngày 29/3: “Đài Loan là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của chúng ta. Từ năm 1993, họ đã tạo ra 23.000 việc làm ở nước ta, trong khi Bắc Kinh đã mua một đài truyền hình, một sân vận động và một vài chính trị gia…. Chúng tôi muốn thiết lập mối quan hệ thân thiết hơn với Đài Bắc”.

Ông Hrib cũng nêu lên quan điểm của ông về tình trạng vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc: “Vấn đề nhân quyền quan trọng đối với Praha hơn là ‘ngoại giao gấu trúc’ (một chính sách của Trung Quốc nhằm thúc đẩy quan hệ ngoại giao thông qua việc tặng hoặc cho mượn gấu trúc). Cá nhân tôi hoàn toàn không chấp nhận việc buôn bán nội tạng người”.

Trung Quốc
Thị trưởng thành phố Praha, ông Zdenek Hrib nói chuyện với truyền thông về Trung Quốc trong chuyến thăm Đài Loan vào ngày 29/3/2019. (Ảnh: Facebook của thị trưởng Zdenek Hrib)

Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình NTD có trụ sở tại Mỹ vào ngày 29/3, thị trưởng Hrib nói gần đây Thượng viện Séc đã thảo luận về tình trạng lạm dụng phẫu thuật cấy ghép nội tạng ở Trung Quốc. Ông cho biết: “Tôi phải nói rằng theo quan điểm của tôi, là một bác sĩ, hành động này là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Việc thu hoạch nội tạng bạo lực là một hành động hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Các nhà điều tra cho biết nạn nhân chủ yếu là những người tập Pháp Luân Công, môn khí công tu luyện theo Chân – Thiện – Nhẫn được tự do tập luyện ở Séc, Đài Loan và nhiều nước khác nhưng bị đàn áp đẫm máu tại Trung Quốc từ năm 1999 đến nay. 

Pháp Luân Công tại Séc
Các học viên Pháp Luân Công diễu hành trên đường phố của thủ đô Prague, Séc ngày 2/9/2017 (Ảnh: Minh Huệ)

Tháng 3/2019, Thượng viện Séc đã ra Nghị quyết 265 lên án hoạt động thu hoạch nội tạng cưỡng bức của chính quyền Trung Quốc đối với các học viên Pháp Luân Công. Năm 2016, Nghị viện Châu Âu (EP) và Hạ viện Hoa Kỳ cũng đưa ra những tuyên bố tương tự nhằm kêu gọi chính quyền Trung Quốc chấm dứt mổ cướp nội tạng và đàn áp các học viên Pháp Luân Công.

 

videoinfo__video2.dkn.tv||3f7ef1035__

Băng Thanh

Xem thêm: