Trung Quốc đang hứa hẹn một khoản 3,5 tỷ USD để giúp củng cố dự trữ ngoại tệ đang cạn kiệt của Pakistan, và chi trả cho các kế hoạch phát triển kinh tế xã hội được thực hiện bởi chính phủ mới của nước này.

Bắc Kinh sẽ sớm gửi 2,5 tỷ USD vào Ngân hàng Nhà nước Pakistan (SBP). Khoản tiền sẽ góp phần tăng tổng số tiền vay thương mại mà Trung Quốc đã cho Pakistan vay trong năm tài chính là 4,5 tỷ USD, các quan chức và nguồn tin ngoại giao đã xác nhận, VOA News đưa tin.

Các quan chức Pakistan cũng cho biết, chính phủ Trung Quốc cũng đã hứa tài trợ 1 tỷ đô la cho các dự án về giáo dục, y tế, đào tạo nghề, nước uống và giảm nghèo trong 3 năm tới.

Bộ trưởng Bộ kế hoạch, Phát triển và cải cách Makhdum Khusro Bakhtyar nói rằng các chuyên gia Trung Quốc sẽ đến Islamabad cuối tháng này để phối hợp phát triển kinh tế xã hội theo khoản tài trợ đã hứa.

Giao dịch ngoại tệ của Pakistan vẫn chịu áp lực khốc liệt, mặc dù họ đang nhận khoảng 2 tỷ USD từ Trung Quốc và 4 tỷ từ Ả Rập Xê Út trong các khoản tiền cho vay thương mại. Dự trữ của ngân hàng SBP đang ở mức 8,2 tỷ USD vào tuần trước, chỉ đủ để chi trả cho 2 tháng nhập khẩu.

Trong 6 năm qua, Trung Quốc đã “dốc hầu bao” đáng kể cho đầu tư trực tiếp, các khoản vay ngắn và tiền gửi thương mại tới Pakistan, nhằm giúp đồng minh thân cận vượt qua các thách thức kinh tế nghiêm trọng.

Theo dự án Vành đai – Con đường (BRI) mà Trung Quốc đã tiến hành tại quốc gia Nam Á, Bắc Kinh đã đầu tư 19 tỷ USD ở Pakistan để xây dựng và cải thiện cơ sở hạ tầng đường bộ và các nhà máy điện, và mở rộng cảng chiến lược Arabian Sea của Gwadar. Bắc Kinh cũng đã trao cho Islamabad các khoản vay ưu đãi cho một số dự án dưới cái goị là Hành lang kinh tế Trung Quốc – Pakistan (China-Pakistan Economic Corridor – CPEC).

Dự án ‘Vành đai’ của Trung Quốc đã là ‘bia ngắm’ của phiến quân Pakistan, với những cuộc tấn công chí mạng của phiến quân Giải phóng Baloch (BLA) nhắm vào người Trung Quốc vào năm 2004 và 2006. 

videoinfo__video2.dkn.tv||d368d3d0c__

Đầu năm ngoái, một tay súng không rõ danh tính đã giết chết tổng giám đốc người Trung Quốc của Cosco Shipping Lines tại thành phố Karachi. Vào tháng 8, một kẻ đánh bom tự sát đã làm bị thương 6 người, trong đó có 3 kỹ sư Trung Quốc, trong một cuộc tấn công trên xe buýt. Vụ đánh bom tự sát ở Balochistan, trung tâm của “Hành lang kinh tế Trung Quốc – Pakistan” trị giá 62 tỷ USD. BLA tuyên bố cuộc tấn công đã được thực hiện “để cảnh cáo Trung Quốc để yên Balochistan và ngừng cướp tài nguyên của họ”, theo Nikkei.

Thỏa thuận hợp tác giữa Trung Quốc và Pakistan đã tạo ra hơn 70.000 việc làm cho người Pakistan và nhanh chóng giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng kinh niên của đất nước. Nhưng các khoản đầu tư từ Trung Quốc đã dừng lại vì tất cả các dự án lớn thuộc CPEC sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay.

VOA đưa tin, các quan chức Trung Quốc và Pakistan cho biết các công tác chuẩn bị đang được tiến hành cho giai đoạn tiếp theo của CPEC trong những tuần tới để xây dựng 9 đặc khu kinh tế trên khắp Pakistan.

Trung Quốc hiện được coi là một chủ nghĩa thực dân mới tại một số vùng của Pakistan và đang bị lôi kéo vào các cuộc xung đột tại địa phương, Nikkei cho biết bình luận của Dibyesh Anand, Hiệu trưởng Trường Khoa học Xã hội tại Đại học Westminster tại London.