Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tuyên bố tuần này sẽ hợp nhất các phương tiện truyền thông nhà nước, đẩy mạnh thắt chặt giám sát các mảng trong đời sống công cộng Trung Quốc, hay cái gọi là “thống nhất trong suy nghĩ” giữa các quan chức và công dân, theo Fox News.

Phim ảnh, truyền hình, sách và chương trình phát thanh bây giờ sẽ được ĐCSTQ kiểm soát trực tiếp. Thông báo này được đưa ra vài tuần sau khi Trung Quốc bỏ phiếu chấm dứt giới hạn 2 nhiệm kỳ của chủ tịch nước.

Theo các nhà phân tích, việc giám sát trực tiếp các phương tiện truyền thông sẽ cho phép đảng truyền tải thông điệp của mình ở trong nước và cải thiện hình ảnh của họ ở nước ngoài.

David Zweig, giám đốc Trung tâm Quan hệ xuyên quốc gia của Trung Quốc tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông, nói: “Đó là một nỗ lực to lớn để mọi người suy nghĩ như nhau”.

Đài phát thanh Trung Quốc và Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc cùng với đài truyền hình quốc tế của Trung Quốc sẽ kết hợp thành một tổ chức gọi là “Tiếng nói Trung Quốc” (Voice of China).

Nhà xuất bản báo chí, ấn phẩm, đài phát thanh, phim ảnh và truyền hình sẽ ngừng hoạt động, trách nhiệm và nguồn lực sẽ được chuyển tới Ban Tuyên truyền Trung ương Đảng, cùng với việc kiểm soát ngành công nghiệp điện ảnh, bao gồm xuất nhập khẩu phim ảnh.

Tờ Thời báo Toàn cầu trích dẫn một chuyên gia của chính phủ, cho biết nỗ lực củng cố sẽ tập trung nguồn lực và thẩm quyền nâng cao ảnh hưởng của Trung Quốc ở nước ngoài và làm đẹp hình ảnh của Trung Quốc trên chính trường quốc tế.

Trung Quốc đã chi rất nhiều tiền để tăng cường quảng bá báo chí ở nước ngoài trong những năm gần đây, khi mở các trung tâm phát thanh tại Washington và Nairobi, Kenya.

An Tuệ