Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng, trong buổi họp báo ngày 27/2, đã kêu gọi Mỹ và Triều Tiên sớm hội đàm trực tiếp.

Tân Hoa xã dẫn tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng khẳng định tình trạng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên gần đây đã giảm bớt và Trung Quốc hy vọng điều này có thể được duy trì sau thời gian diễn ra Thế vận hội mùa Đông và Thế vận hội dành cho người khuyết tật (Paralympic), giúp các bên liên quan quay trở lại quỹ đạo giải quyết vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên thông qua đàm phán. Điều này hoàn toàn phù hợp với mong muốn chung của Triều Tiên, Hàn Quốc, các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế.

Theo người phát ngôn Lục Khảng, Bắc Kinh hy vọng đối thoại giữa Triều Tiên và Hàn Quốc có thể được mở rộng thành đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên.

Ông Lục nêu rõ: “Sau tất cả, vấn đề cốt lõi trên Bán đảo Triều Tiên là an ninh và Mỹ cùng Triều Tiên là 2 nước nắm chìa khóa để giải quyết vấn đề”. Vì vậy, Bắc Kinh mong muốn các cuộc đối thoại kiểu này giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ sớm được tổ chức. Washington và Bình Nhưỡng cần hợp tác nhằm đạt được các kết quả có lợi thông qua đối thoại hiệu quả.

Trung Quốc
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng (Ảnh: Getty).

Cùng ngày, phát biểu tại Hội nghị Giải trừ quân bị ở Geneva (Thụy Sĩ), Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha khẳng định các biện pháp trừng phạt Triều Tiên là nhằm gây sức ép buộc Bình Nhưỡng từ bỏ tham vọng hạt nhân.

Theo bà, thông điệp nhất quán của Seoul là Bình Nhưỡng phải đưa ra quyết định đúng đắn. Nếu Triều Tiên làm được điều đó, Hàn Quốc sẵn sàng cùng phối hợp hướng tới một tương lai tươi sáng hơn và thịnh vượng cho Triều Tiên.

Hàn Quốc
Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha (Ảnh: Getty).

Về phía Triều Tiên, theo THX, ngày 27/2, tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, khẳng định Mỹ là quốc gia phải xóa bỏ kho vũ khí hạt nhân trước tiên nếu nước này thực sự mong muốn một thế giới không có vũ khí hạt nhân. Theo tờ Rodong Sinmun, Mỹ là quốc gia đầu tiên trên thế giới chế tạo vũ khí hạt nhân và thậm chí là nước duy nhất sử dụng vũ khí này. Tờ báo này đã gọi Mỹ là “tội phạm hạt nhân.” Tờ nhật báo chính thức của đảng Lao động Triều Tiên này khẳng định: “Chính Mỹ phải là nước từ bỏ tham vọng hạt nhân trước các nước khác.” Cáo buộc Washington duy trì “tham vọng thống trị thế giới bằng vũ khí hạt nhân vượt trội,” tờ này cho rằng: “Nếu Mỹ lựa chọn việc xóa bỏ vũ khí hạt nhân thì vấn đề phi hạt nhân hóa của thế giới sẽ dễ dàng được giải quyết.”

Triều Tiên
Ảnh minh họa: Daily Star..

Trong một diễn biến khác, cũng trong ngày 27/2, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết nước này đã báo cáo lên Liên Hợp Quốc (LHQ) về hoạt động tình nghi chuyển hàng hóa ở ngoài khơi Biển Hoa Đông hồi cuối tuần qua giữa các tàu chở dầu đăng ký ở Triều Tiên và Maldives, vốn vi phạm các lệnh trừng phạt của LHQ. Đây là vụ thứ 4 mà máy bay Nhật Bản phát hiện khi tuần tra vùng biển này trong những tuần gần đây.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, máy bay P-3C thuộc Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản đã quan sát thấy 2 tàu sáng đèn đậu sát cạnh nhau trong đêm 24/2, ở khu vực cách thành phố Thượng Hải của Trung Quốc khoảng 250 km về phía Đông.

Triều Tiên
Tàu Triều Tiên lại bị phát hiện lén giao dịch trên biển (Ảnh: NK News).

Tàu chở dầu của Triều Tiên được xác định là tàu Chon Ma San, có tên trong danh sách trừng phạt đơn phương mới nhất được Mỹ công bố hôm 23/2 nhằm vào Bình Nhưỡng. Bộ này cho biết thêm tên Chon Ma San đã bị xóa khỏi thân tàu. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng đã công bố các bức ảnh ghi lại hai con tàu sát cạnh nhau vào đêm 24/2 và di chuyển riêng rẽ vào sáng 25/2.

Nguyên Linh