Thao túng tâm trí người khác sẽ trở nên hiệu quả nhất nếu bắt đầu từ khi người đó còn nhỏ, đây là lý do tại sao chính quyền Trung Quốc đang gia tăng nỗ lực chống tôn giáo trong các trường học, theo tạp chí Bitter Winter.

Vào tháng 8/2018, phòng giáo dục quận Lishan ở thành phố An Sơn, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc đã ban hành một văn bản yêu cầu các trường mẫu giáo không được thuê giáo viên có tôn giáo dạy học. Và các quan chức sẽ tiến hành thanh tra giờ dạy của các giáo viên để xem có bất kỳ nội dung tôn giáo nào được dạy trong giờ học hay không.

Vào ngày 24/10/2018, phòng giáo dục và thể thao của thành phố Pingdu, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc đã ban hành văn bản dành cho các trường mẫu giáo, tiểu học và trung học với nội dung cấm học sinh tham gia bất kỳ hoạt động tôn giáo nào.

Vào giữa tháng 10/2018, một giáo viên tiểu học ở thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc đã hỏi các học sinh của mình về việc cha mẹ các em có theo tôn giáo hay không. Giáo viên thậm chí còn nói với các học sinh rằng nếu các em phát hiện ra cha mẹ hoặc những người xung quanh theo tôn giáo thì các em nên báo cáo với chính quyền ngay lập tức.

videoinfo__video3.dkn.tv||5c98357c7__

Ad will display in 09 seconds

Vào cuối tháng 11/2018, một trường trung học ở thành phố Nehe, tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc đã tổ chức một sự kiện trong khuôn viên trường học nhằm yêu cầu giáo viên và học sinh ký lên một biểu ngữ lớn mang tên “tôn giáo không được bước vào trường học”, và cũng yêu cầu hiệu trưởng tổ chức một buổi lễ mang tên “ủng hộ khoa học và cấm tôn giáo đi vào trường học”.

Vào ngày 28/9/2018, một học sinh tiểu học ở Đức Hoa, thành phố Tuyền Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc đã bị giáo viên của mình đe dọa: “nếu em không ký vào các bản cam kết [không theo tôn giáo], em sẽ không được thi. Nếu em không nộp bản cam kết, em sẽ bị đuổi học”, sau đó em học sinh này bị giáo viên dùng thước đánh 3 cái vào lòng bàn tay.

Cũng vào tháng 9/2018, một trường trung học cơ sở ở quận Anxi, thành phố Tuyền Châu yêu cầu các em học sinh phải ký vào một văn bản phản đối tôn giáo. Một giáo viên trong trường thậm chí còn đả kích các em học sinh theo tôn giáo: “Thật sai lầm khi tin vào Kitô giáo. Đó là những gì người nước ngoài tin vào. Tại sao người Trung Quốc lại phải tin vào một tôn giáo ở nước ngoài? Các em là những học sinh tệ nhất mà tôi từng thấy”.

Trung Quốc
Bức tượng vị Phật có tên Tích Thủy Quán Âm khi bị phá hủy phần đầu. Sau đó chính quyền Trung Quốc cho hủy nốt phần thân của bức tượng. (Ảnh: Bitter Winter)

Buộc các em học sinh không gia nhập tôn giáo chỉ là một trong các vi phạm quyền tự do tín ngưỡng của chính quyền Trung Quốc. Theo một báo cáo được công bố vào ngày 23/4 của tổ chức nhân quyền Cơ Đốc giáo ChinaAid, chỉ trong 26 ngày vào tháng 2 và tháng 3, đã có 5.911 ngôi đền “tín ngưỡng dân gian” bị chính quyền tỉnh Giang Tô, Trung Quốc phá hủy trong một cuộc chỉnh đốn đền thờ miếu mạo.

Báo cáo của ChinaAid mô tả đó là “sự hủy diệt hàng loạt lớn nhất đối với các đức tin kể từ cách mạng văn hóa” mà chính quyền Trung Quốc phát động từ 1966-1976.

videoinfo__video2.dkn.tv||535fcbdc2__

Ngoài ra, theo Independent Catholic News (ICN), sau việc ban hành các quy định sửa đổi về các vấn đề tôn giáo vào tháng 2/2018, chính quyền Trung Quốc đã buộc các nhà thờ phải treo cờ quốc gia, xóa các biểu tượng tín ngưỡng và hát các bài hát ủng hộ Đảng Cộng sản Trung Quốc tại các buổi lễ và sự kiện, còn các “nhà thờ bất hợp pháp” thì bị phá hoại và đóng cửa.

Theo ICN, các nhà thờ Cơ Đốc, nhà thờ Hồi giáo và các nơi thờ cúng khác trên khắp Trung Quốc cũng bị kéo sập hoặc bị đóng cửa. Vào ngày 2/2, chính quyền Trung Quốc đã cho ‘thổi bay đầu’ tượng Phật Tích Thủy Quan Âm, cao 57,9 m, công trình trị giá gần 59 tỷ đồng được tạc trên vách núi, hậu điện chùa Hoàng An, thuộc huyện Bình San, thành phố Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc. Sau khi phá hủy phần đầu bức tượng, giới chức địa phương đã cho nổ tung phần thân còn lại của pho tượng, để tránh người dân trùng tu sửa chữa.

Băng Thanh

videoinfo__video2.dkn.tv||8fe0b4815__

Từ Khóa: