Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc hoan nghênh thành công của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều đồng thời kêu gọi các bên liên quan xây dựng cơ chế đảm bảo hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ký thỏa thuận cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị khẳng định, nước này hoan nghênh cuộc họp giữa 2 nhà lãnh đạo và bày tỏ hy vọng 2 bên sớm ký cam kết hòa bình, giải quyết những vấn đề bất ổn trong khu vực, Reuters đưa tin.

“Chúng tôi hy vọng những nhà lãnh đạo cao nhất của hai nước có thể giải quyết những bất đồng, xây dựng lòng tin lẫn nhau và vượt qua những khó khăn, giúp 2 bên đạt được thỏa thuận chung nhằm đẩy mạnh quá trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và xây dựng cơ chế hòa bình tại khu vực này”, ông Vương Nghị phát biểu ngày 12/6.

Ông Vương cũng cho biết, Trung Quốc sẽ tiếp tục đóng vai trò xây dựng trong tiến trình này: “Một yêu cầu cấp bách đó là xây dựng cơ chế hòa bình trên bán đảo, để giải quyết những lo ngại chính đáng về vấn đề an ninh của chính quyền Triều Tiên. Trung Quốc đã đóng vai trò quan trọng và độc nhất mà không ai có thể chối cãi trong vấn đề này, và sẽ tiếp tục vai trò đó trong tương lai”.

“Trung Quốc nhìn nhận then chốt của vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên là an ninh. Điều quan trọng với Mỹ và Triều Tiên là ngồi xuống và tìm cách giải quyết các vấn đề”, ông Vương Nghị nhấn mạnh.

Bắc Kinh là đồng minh và đối tác thương mại lớn nhất của Bình Nhưỡng. Ông Kim Jong-un đã 2 lần sang thăm Trung Quốc vào tháng 3 và tháng 5/2018 để củng cố mối quan hệ và tranh thủ sự ủng hộ của Bắc Kinh trước cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Trump.

Vấn đề căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên là mối quan tâm lớn của Trung Quốc vì lo ngại làn sóng dân tị nạn Triều Tiên có thể tràn sang Đông Bắc Trung Quốc nếu chính quyền Bình Nhưỡng sụp đổ.

Thu Hương