Trung Quốc hoan nghênh các nước Đông Nam Á đã có lập trường mềm mỏng hơn về Biển Đông tại một hội nghị thượng đỉnh vào cuối tuần qua.

Hội nghị thượng đỉnh các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã bế mạc tại Manila, Philippines vào thứ Bảy (ngày 29/4) nhưng đến ngày hôm sau bản tuyên bố của hội nghị mới được đưa ra.

Bản tuyên bố do Tổng thống Philippines ban hành không hề đề cập đến phán quyết Biển Đông (vốn bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh) và mối quan ngại của khu vực về hoạt động xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo của Trung Quốc trong vùng biển.

Hãng tin AP và Reuters cho biết một số nguồn tin ngoại giao nói rằng Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila đã vận động các quan chức Philippines nhằm loại bỏ các nội dung này khỏi bản tuyên bố.

Ông Geng Shuang, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã không trả lời trực tiếp câu hỏi về việc Bắc Kinh có gây sức ép đối với bản tuyên bố hay không, theo Reuters.

“Từ năm ngoái, với nỗ lực chung của Trung Quốc và các nước ASEAN, trong đó có Philippines, tình hình Biển Đông đã hạ nhiệt và mọi thứ đã bớt căng thẳng. Tôi nghĩ điều này phù hợp với lợi ích của các nước trong khu vực”, ông Geng phát biểu trong cuộc họp báo hôm nay (2/5).

“Tình hình có liên quan tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần này một lần nữa thể hiện những thay đổi tích cực về tình hình Biển Đông và mong muốn chung của các nước trong khu vực là tìm kiếm sự ổn định, thúc đẩy hợp tác và tìm kiếm sự phát triển và điều này cần được tôn trọng và ủng hộ bởi tất cả các bên”.

Trong khi đó, giới chức Philippines bác bỏ ảnh hưởng của Trung Quốc đối với bản tuyên bố.

Theo trang tin Rappler của Philippines, ông Zaldy Patron, Giám đốc điều hành Văn phòng Các vấn đề ASEAN của Bộ Ngoại giao Philippines đã được đề nghị liệu ông “có thể nói thẳng rằng Trung Quốc đã không gây ảnh hưởng” đối với việc soạn thảo bản tuyên bố của Tổng thống Duterte.

“Vâng, chúng tôi không thấy có điều gì cả”, ông Patron nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo hôm nay tại Manila.

Bản tuyên bố với lập trường ‘mềm mỏng hơn’ về Biển Đông được đưa ra khi Tổng thống Philippines Duterte đang nỗ lực gây dựng mối quan hệ với Bắc Kinh. Vài tháng sau khi nhậm chức hồi năm ngoái, ông Duterte tuyên bố ‘chia tay’ đồng minh lâu năm Hoa Kỳ và chuyển hướng hợp tác sang Trung Quốc.

Thu Phương

Xem thêm: