Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc gần đây thông báo hiện có 7,4 triệu nhân công trở về quê lập nghiệp, nhưng giới dư luận nói rằng thực chất đây chỉ là tên gọi khác của các nhân công thất nghiệp trở về quê.

BL Daily đưa tin, theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, những người này bao gồm lao động nhập cư, sinh viên đại học, nhân viên quân sự về hưu và nhân viên khoa học kỹ thuật, với độ tuổi trung bình 40 tuổi và 40% có trình độ giáo dục trung học trở lên.

Tuy nhiên, ông Trình Lăng Hư, blogger trang “Tài Chính Nhan Trực” có hơn 310.000 lượt theo dõi, chỉ ra rằng số người thất nghiệp mới nhất lên đến 7,4 triệu người, trùng khớp với số liệu có 5,04 triệu doanh nghiệp phải đóng cửa và hơn 2 triệu người thất nghiệp mà chính quyền Trung Quốc công bố trên mạng Wangyi vào ngày 22/10/2018 (tuy nhiên bài viết này nhanh chóng bị xoá sau đó).

Một lao động tha hương họ Vương, tỉnh Cát Lâm nói với NTD, nếu quê hương của ông có thể lập nghiệp và sống tốt, thì “lúc đầu ra đi làm gì?”, ông Vương hỏi vặn lại. “Không có tiền trong tay, trở về quê lấy gì mà khởi nghiệp? Vì sao trở về quê? Chẳng phải là ở bên ngoài kiếm không được tiền hay sao”.

Khai Tâm