Một hành khách Trung Quốc bị phạt 70.000 Nhân dân tệ (tương đương 11.000USD) vì mở cửa thoát hiểm “cho thoáng” trong khi chờ ra khỏi máy bay.

Vụ việc xảy ra tại sân bay Nam Giao Miên Dương, tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) hôm 27/4 khi một hành khách họ Trần mở cửa để hít khí trời. Tuy nhiên cánh cửa anh này mở là cửa thoát hiểm của máy bay, theo Independent.

Chiếc máy bay này cất cánh từ đảo Hải Nam và hạ cánh xuống sân bay Nam Giao Miên Dương ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Trong lúc xếp hàng chờ ra khỏi máy bay, anh Trần cảm thấy ngộp thở nên đã kéo cần gạt cửa sổ mà không hay biết đó là cửa thoát hiểm khẩn cấp của máy bay.

Hành khách họ Trần nói: “Do bên trong máy bay quá ngột ngạt, tôi chỉ kéo lẫy cửa sổ ở phía sau mình xuống. Khi cánh cửa bật mở, làm bung máng trượt tự động, tôi thấy hoảng sợ”.

Trung Quốc: Hành khách 'vô tư' bị phạt nặng vì mở cửa thoát hiểm để... hít khí trời
Hành khách họ Trần vô tư mở cửa thoát hiểm của máy bay. (Ảnh: SCMP)

Hành khách này ngay lập tức bị lực lượng an ninh bắt giữ để điều tra. Anh phải nộp phạt 70.000 Nhân dân tệ (11.000USD), đồng thời sẽ bị giam giữ 15 ngày vì hành động “vô tư” của mình.

Ngoài ra, hành khách này sẽ bị đưa vào danh sách đen của hãng hàng không Trung Quốc trong thời gian dài.

Truyền thông Trung Quốc dẫn lời đại diện hãng hàng không giấu tên khẳng định vi phạm của anh Trần. Hãng nói rằng các tiếp viên hàng không đã hướng dẫn các quy định an toàn bay đến mọi hành khách cũng như cấp phát cho họ sách hướng dẫn.

Hãng hàng không nhấn mạnh thêm rằng, vị hành khách phạm lỗi chắc chắn đã dùng rất nhiều lực mới mở được cánh cửa thoát hiểm của máy bay.

Đây không phải là lần đầu tiên các hành khách ở Trung Quốc gây hoảng loạn cho một chuyến bay. Năm 2014, một hành khách trên chuyến bay nội địa đã mở cửa thoát hiểm để hít khi trời khi phi cơ chuẩn bị cất cánh.

Năm 2017, một hành khách mê tín đã làm trễ chuyến bay khởi hành từ Thượng Hải nhiều giờ sau khi ném các đồng xu vào động cơ máy bay để cầu may mắn.

An Yên