Trong ngày đầu tiên của năm 2017, nồng độ ô nhiễm tại Thủ đô của Trung Quốc đã tăng gấp hàng chục lần so với mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, khiến hàng triệu người đón năm mới dương lịch trong bầu không khí u ám theo đúng nghĩa đen.

Tờ Guardian đưa tin, một làn sương dày đầy khói độc bao phủ bầu trời nhiều khu vực tại Trung Quốc, khiến nhiều tuyến đường phải ngừng hoạt động và nhiều chuyến bay bị hủy, cùng với đó là những cảnh báo về sức khỏe và du lịch.

Tại Bắc Kinh, nồng độ các hạt nhỏ li ti có thể xâm nhập sâu vào phổi tăng gấp 24 lần mức giới hạn có hại cho sức khỏe trong ngày 1/1/2017. Hơn 100 chuyến bay bị hủy bỏ và tất cả các xe buýt liên tỉnh chạy đến sân bay của thủ đô phải ngừng hoạt động.

Các tòa nhà chọc trời nhìn lờ mờ qua làn sương mù tại Bắc Kinh ngày đầu năm mới 2017. Ảnh: China Stringer Network/Reuters
Các tòa nhà chọc trời nhìn lờ mờ qua làn sương mù tại Bắc Kinh ngày đầu năm mới 2017. Ảnh: China Stringer Network/Reuters

Tại thành phố cảng Thiên Tân ở lân cận, hơn 300 chuyến bay bị hủy, trong khi cơ quan dự báo thời tiết cảnh báo tình trạng sương mù dày đặc sẽ còn kéo dài đến ngày 5/1. Tất cả các đường cao tốc của thành phố này cũng bị đóng ngừng hoạt động vì tầm nhìn kém khiến việc lái xe trở nên nguy hiểm.

Ở khắp miền bắc Trung Quốc, 24 thành phố đã ban bố tình trạng cảnh báo đỏ vào cuối tuần trước, trong khi 21 thành phố khác vẫn giữ cảnh báo màu cam thông từ năm 2016 sang 2017. Cảnh báo màu đỏ là mức cao nhất trong hệ thống cảnh báo về ô nhiễm của Trung Quốc.

Tình trạng phát triển công nghiệp ồ ạt bất chấp đến những nguy hại đối với môi trường của Trung Quốc đang được coi là nguyên nhân chính dẫn đến mức ô nhiễm báo động hiện nay. Các nhà máy nhiệt điện chạy than, các nhà máy thép tập trung ở các tỉnh phía bắc đang là những nguồn gây ô nhiễm chính. Và thời tiết sương mù vào mùa đông đã làm trầm trọng thêm bầu không khí ô nhiễm đó.

“Tại sao những ngành công nghiệp gây ô nhiễm đó lại không đóng cửa trong kỳ nghỉ lễ này nhỉ?”, một người đặt nghi vấn trên trang mạng Weibo.

“Buổi sáng Năm mới tại Bắc Kinh, tôi nghĩ tôi chắc bị mù rồi”, một cư dân mạng khác bình luận, cho biết bên ngoài cửa sổ nhà anh hoàn toàn bị bao phủ bởi “bóng đêm”.

Những bình luận tương tự cũng xuất hiện trên trang mạng Twitter.

Tầng lớp trung lưu tại Trung Quốc đang phải di tản sang các nước khác như những người “tị nạn vì sương mù”, trong đó những điểm đến được lựa chọn hàng đầu là Australia, Indonesia, Nhật Bản và Maldives.

Theo tổ chức Hòa bình Xanh, ước tính có khoảng 460 triệu người Trung Quốc đang hít thở không khí ô nhiễm – lớn hơn dân số tại Bắc Mỹ.

Bất chấp ô nhiễm đang bao phủ nhiều khu vực, thì trước thềm năm mới, Trung Quốc lại công bố kế hoạch tăng sản lượng khai thác than lên 3,9 tỷ tấn vào năm 2020.

Hạo Nhân

Xem thêm: