Chính quyền địa phương đã phải hoãn kế hoạch phá hủy một nhà thờ Hồi giáo mới ở phía tây bắc Trung Quốc vì một cuộc biểu tình hiếm hoi của hàng trăm người Hồi giáo từ nhóm dân tộc Hui hôm thứ Năm (9/8)

Đám đông tụ tập từ trưa đến đêm khuya tại quảng trường bên ngoài nhà thờ Hồi giáo lớn Weizhou, một tòa kiến trúc trắng hùng vĩ với chín mái vòm hình hành tinh, trăng lưỡi liềm và bốn tháp cao chót vót.

Nhà thờ Hồi giáo này mới được hoàn thành vào năm ngoái, thay thế nhà thờ Hồi giáo 600 năm tuổi của Weizhou, bị phá hủy trong cuộc Cách mạng Văn hóa cùng với hàng ngàn ngôi chùa, nhà thờ và tu viện khác trên khắp đất nước, theo SCMP.

Lãnh đạo địa phương đã đến nhà thờ Hồi giáo vào khoảng nửa đêm, thúc giục mọi người về nhà và hứa rằng chính phủ sẽ không động đến nhà thờ Hồi giáo cho đến khi một kế hoạch tái thiết nhà thờ được người dân thị trấn tán thành, theo các nguồn tin địa phương.

Cuộc biểu tình ở thị trấn Weizhou thuộc huyện Đồng Tâm, trong khu tự trị Hồi Ninh Hạ, là xung đột mới nhất và có thể lớn nhất trong một chiến dịch nhằm đưa khu vực ra khỏi ảnh hưởng của Hồi giáo và Ả-rập, một xu hướng mà Bắc Kinh cho là đáng lo ngại, theo chính sách “Hán hóa tôn giáo” được giới thiệu từ năm 2015 của chính quyền Trung Quốc.

Theo một thông báo của chính quyền Weizhou vào ngày 3/8, ủy ban quản lý nhà thờ Hồi giáo đã được lưu ý rằng thứ Sáu (10/8) là hạn chót để phá nhà thờ, với lý do tòa nhà không được cấp giấy phép quy hoạch và xây dựng cần thiết. Nếu ủy ban quản lý không tuân thủ, chính phủ sẽ “phá hủy theo luật định”, thông báo cho biết.

Nhưng một nguồn tin thân cận với chính quyền Ninh Hạ nói rằng sau nhiều ngày đàm phán giữa chính quyền và lãnh đạo tôn giáo, hai bên đã đi đến thống nhất trước đó vào thứ Năm rằng chính phủ sẽ không phá hủy nhà thờ Hồi giáo, mà chỉ loại bỏ tám mái vòm của nó.

Các văn phòng của ủy ban Đảng ở huyện Đồng Tâm và chính quyền địa phương chưa giải đáp vấn đề này.

Một cư dân Weizhou giấu tên cho biết hôm thứ Năm rằng ông đã nghe về kế hoạch thay thế, nhưng nhiều người Hồi giáo không muốn nhìn thấy mái vòm bị dỡ bỏ. “Bây giờ chúng tôi đang ở trong tình trạng bế tắc”, ông nói. “Công chúng sẽ không để chính phủ động đến nhà thờ Hồi giáo, nhưng chính phủ cũng sẽ không lùi bước”.

Mệnh lệnh của chính phủ đã gây ra một sự phản đối kịch liệt trong cộng đồng Hồi giáo. Nhiều người đặt ra câu hỏi tại sao các nhà chức trách không cho ngừng việc xây dựng nhà thờ Hồi giáo – một công trình mất tới hai năm để hoàn thành – nếu nó chưa được cấp giấy tờ cần thiết.

Mặc dù có rất nhiều người tham gia, cuộc biểu tình dường như diễn ra trong yên bình và phóng viên SCMP không nhận được bất kỳ báo cáo bạo lực nào vào tối thứ Năm.

Minh Hạnh