Trung Quốc ngày 26/4 đã cho hạ thủy tàu sân bay đầu tiên được sản xuất ở trong nước, củng cố uy thế của Chủ tịch Tập Cận Bình trước một cuộc cải tổ lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong năm nay.

Theo hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa xã, chiếc tàu được hạ thủy lúc 9 giờ sáng tại xưởng đóng tàu Đại Liên thuộc tỉnh Liêu Ninh của Tổng Công ty Công nghiệp Đóng tàu Trung Quốc.

Đây là chiếc tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc, được thiết kế theo mẫu của chiếc đầu tiên do Nga sản xuất và được Trung Quốc mua lại từ Ukraina và đưa vào sử dụng cách đây gần 6 năm sau khi tu sửa.

Hãng tin Bloomberg dẫn lời một thông báo trên trang web của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết buổi lễ hạ thủy chiếc tàu mới có sự tham dự của tướng Phạm Trường Long (Fan Changlong) – Phó Chủ tịch Quân Ủy Trung ương, vị lãnh đạo quân đội cao thứ của Trung Quốc sau Chủ tịch Tập Cận Bình.

Thông báo cho viết việc hạ thủy con tàu đánh dấu một thành tựu lớn cho ngành đóng tàu và thiết kế tàu sân bay trong nước. Con tàu sẽ được thử nghiệm và hoàn thiện trước khi ra biển lớn.

Chương trình tàu sân bay là một trong những nỗ lực chính của Trung Quốc nhằm xây dựng một lực lượng hải quân có khả năng triển khai sức mạnh vượt xa khỏi bờ biển nước này. Ông Tập Cận Bình đã cải tổ và hiện đại hoá Quân Giải phóng Nhân dân như một trọng tâm trong chương trình nghị sự của mình kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2012.

Hạo Nhân

Xem thêm: