Tổng thống Trump bình luận việc Trung Quốc cử đặc phái viên sang Triều Tiên là một “động thái lớn” của Bắc Kinh.

Tổng thống viết trên trang Twiter ngày 16/11: “Trung Quốc đang gửi một đặc phái viên và phái đoàn sang Triều Tiên – Một động thái lớn, chúng ta hãy chờ xem điều gì sẽ diễn ra!”

Trước đó một ngày, Bắc Kinh tuyên bố đặc phái viên này là ông Tống Đào (Song Tao), người phụ trách ban đối ngoại tại Ủy ban trung ương Đảng cộng sản Trung Quốc.

Về mặt hình thức, ông Tống tới Triều Tiên để cập nhật cho Bình Nhưỡng về kết quả Đại hội Đảng 19 vừa qua của Trung Quốc, nhưng còn có hai khả năng khác.

Một là ông Tống sẽ bày tỏ cam kết đối với Triều Tiên rằng họ vẫn nhận được sự hỗ trợ của Đảng Cộng sản Trung Quốc, theo một số chuyên gia.

“Hoa Kỳ và các đồng minh của họ hy vọng rằng Trung Quốc sẽ gia tăng mối đe dọa về khả năng tấn công quân sự và áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế nghiêm trọng hơn chống lại Triều Tiên. Nhưng Trung Quốc sẽ thông báo với Triều Tiên rằng họ phản đối những hành động như vậy”, theo Shi Yinhong, cố vấn chính phủ và giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Mỹ tại Đại học Renmin, Bắc Kinh, nói với The Telegraph.

Nếu điều đó đúng, nó sẽ mâu thuẫn với những tuyên bố công khai của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm phản đối chương trình hạt nhân của Triều Tiên và kêu gọi phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên.

Khả năng khác là ông Tống sẽ tới Triều Tiên để truyền đạt sự phản đối mạnh mẽ của chính quyền Trung Quốc đối với chương trình hạt nhân của Triều Tiên, và gây áp lực nhằm khiến Kim Jong Un chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán.

Điều này rất có cơ sở, vì Trung Quốc đã thực thi các biện pháp chế tài của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Theo một quan chức cao cấp của chính quyền Trump, Hoa Kỳ tin rằng hiện nay Trung Quốc coi Triều Tiên là một gánh nặng nghiêm trọng. Như vậy, ông Tập Cận Bình có thể có động lực để thực hiện lời đề nghị của Tổng thống Trump về việc gia tăng áp lực với Triều Tiên.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên đặc biệt thắm thiết, từ thời của hai nhà sáng lập đảng là Mao Trạch Đông và Kim Nhật Thành (Kim Il Sung), tới những năm cầm quyền của cựu Tổng Bí thư Giang Trạch Dân và Kim Jong Il.

Tuy nhiên, mối quan hệ này đã phai nhạt rõ rệt kể từ khi ông Tập Cận Bình nhậm chức vào năm 2012. Ông Tập theo đuổi mối quan hệ gần gũi hơn với Hàn Quốc, thậm chí đã thăm chính thức nước này, mà không hề có chuyến thăm nào tới Triều Tiên như những người tiền nhiệm.

Ở trong nước, ông Tập Cận Bình đang ở bước cuối cùng nhằm loại bỏ các thành viên và những người có liên hệ với phe cánh của ông Giang Trạch Dân.

Mai Liên