Tờ The Wall Street Journal (WSJ) đã tiết lộ một tài liệu mật liên quan tới vụ án biển thủ công quỹ khổng lồ có tên 1MDB, hay One Horse Fund (Quỹ Một Ngựa). Chính phủ Malaysia cho hay, tin tức này gây sốc, và sẽ tiến hành điều tra.

Trong một bản tin đăng tải hôm 7/1/2019, tờ WSJ đã tiết lộ biên bản các cuộc đàm phán bí mật giữa chính phủ Trung Quốc và chính phủ Malaysia cũ vào năm 2016. Những tài liệu này tiết lộ rằng từ ba năm trước, Trung Quốc đã đề nghị giúp Malaysia ngăn chặn điều tra bê bối quỹ 1MDB, để đổi lấy dự án cơ sở hạ tầng thuộc sáng kiến Vành đai Con đường.

Năm 2016, ông Najib và những thân tín đã bị buộc tội chiếm đoạt tới 1 tỷ USD từ quỹ 1MDB. Các quan chức cấp cao của Trung Quốc sau đó đã đưa ra một đề nghị, họ có thể sử dụng ảnh hưởng của mình để tác động khiến Hoa Kỳ và các quốc gia khác từ bỏ cuộc điều tra vụ tham nhũng của ông Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak.

Đồng thời, ông Tôn Lực Quân, Giám đốc Cục An ninh thuộc Bộ Công an Trung Quốc đã tới Malaysia và đã xác nhận trong biên bản cuộc họp tại Malaysia rằng, theo yêu cầu của phía Malaysia, Trung Quốc sẽ giám sát toàn diện hoạt động kinh doanh của tờ WSJ tại Hồng Kông, bao gồm nơi ở, văn phòng và thiết bị của tờ báo này để điều tra xem ai là người đã tiết lộ thông tin bí mật cho các phóng viên của tờ báo, theo tờ Aluobowang Chinese.

Đổi lại, Trung Quốc yêu cầu Malaysia trao quyền nắm giữ cổ phần các dự án xây dựng kỹ thuật của công trình Tuyến đường sắt Bờ Đông (East Coast Rail Link ECRL), và đường ống dẫn khí Sabah, các công trình này đều nằm trong dự án xây dựng cơ sở hạ tầng thuộc Sáng kiến Vành đai Con đường của Trung Quốc, theo Hong Kong Economic Times.

vanh dai con duong
ĐCSTQ đã lên kế hoạch giải cứu “Quỹ một ngựa” của Malaysia để đổi lấy hợp đồng Vành đai và Con đường.

Theo số liệu công khai, chỉ trong vài tháng, ông Najib đã ký hợp đồng đường sắt và đường ống dẫn dầu khí trị giá 34 tỷ USD với các công ty nhà nước Trung Quốc. Những dự án này sẽ do các ngân hàng Trung Quốc tài trợ và nhà thầu Trung Quốc xây dựng. Tờ WSJ còn nói rằng, ông Najib đã đàm phán bí mật với các nhà lãnh đạo Trung Quốc, và có ý định cho phép tàu chiến Trung Quốc cập bến tại hai cảng ở Malaysia.

Phản ứng trước thông tin này, Bộ trưởng Tài chính Malaysia Lim Guan Eng không xác nhận mà chỉ khẳng định sẽ tìm hiểu rõ ràng.

“Chúng tôi biết chi phí một số dự án bị thổi phồng, nhưng phải kiểm tra xem liệu có thỏa thuận như vậy hay không. Nếu là sự thật thì chúng tôi sẽ điều tra”, Bộ trưởng Lim phát biểu trước báo giới.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Kuala Lumpur lên tiếng phủ nhận, đồng thời khẳng định nước này không đưa điều kiện về chính trị vào hợp tác song phương.

Hong Kong Economic Times đưa tin, sau cuộc tổng tuyển cử Malaysia vào tháng 5 năm ngoái, mối quan hệ giữa hai nước đã có những biến động đáng kể.

Thủ tướng Malaysia 93 tuổi, ông Mahathir Bin Mohamad nghi ngờ vụ án bê bối tiền bạc khổng lồ của quỹ 1MBD có liên quan đến các doanh nghiệp Trung Quốc có vốn nhà nước. Vì vậy, 4 dự án do Trung Quốc tài trợ với tổng giá trị khoảng 180 tỷ đô la Hồng Kông đã bị chính phủ ông Mahathir đình chỉ, gồm Tuyến Đường sắt Bờ Đông trong Sáng kiến Vành đai Con đường của Bắc Kinh, và 3 công trình đường ống dẫn khí khác, theo Hong Kong Economic Times.

Trong khi đó, Bộ Tài chính Malaysia phát hiện, đối với 2 dự án đường ống dẫn khí đốt tự nhiên trị giá khoảng 2,3 tỷ USD, mặc dù Malaysia đã trả 88% chi phí hợp đồng cho Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc, nhưng Trung Quốc chỉ hoàn thành 13% công việc, và nhiều phần trong kế hoạch vẫn chưa được nhà thầu Trung Quốc khởi công, BL Daily đưa tin.

Cũng theo Bộ Tài chính Malaysia, các dự án đường ống dẫn khí đốt tự nhiên này có thể là hoạt động rửa tiền của cựu Thủ tướng Najib Razak. 

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib đã thành lập 1MDB vào năm 2009, nhằm giúp đỡ kinh tế Malaysia phát triển, tuy nhiên, quỹ này lại phải chi trả khoản nợ khoảng 12 tỷ USD. Ông Najib cũng đã bị bắt trong cuộc điều tra tham nhũng liên quan tới quỹ 1MDB.

Kim Cương