Cư dân mạng chế nhạo chính quyền Trung Quốc, số người đi các chuyến bay của Mỹ đang bị Trung Quốc cấm, phần lớn là các người Trung Quốc, kết quả việc hạn chế của Bắc Kinh đối với sức chứa hành khách của Hoa Kỳ, lại thành ra các biện pháp trừng phạt đối với người dân Trung Quốc, theo trang Aboluowang.

Sau khi Mỹ nới lỏng hạn chế sinh viên Trung Quốc sang Mỹ, nhà ga T2 sân bay quốc tế Phố Đông Thượng Hải chật cứng sinh viên Đại lục chuẩn bị bay sang Mỹ.

Chính quyền Trung Quốc gần đây tuyên bố rằng 5 hành khách trên các chuyến bay của United Airlines đến Trung Quốc đã có xét nghiệm dương tính với virus corona mới và ngay lập tức kích hoạt cái gọi là “cơ chế ngắt mạch” để hạn chế sức chứa hành khách của United Airlines và gây khó chịu cho Hoa Kỳ.

Đáp lại, Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ đã công bố một biện pháp đối phó và áp đặt lệnh giới hạn tải đối với bốn hãng hàng không Trung Quốc: Air China, Eastern Airlines, Southern Airlines và Xiamen Airlines cho mỗi chuyến bay của họ đến Hoa Kỳ, giảm sức chứa hành khách xuống 40% trong khoảng thời gian 4 tuần. Ngay sau khi tin tức này được đưa ra, hành khách Mỹ còn chưa thấy ý kiến gì, các sinh viên Trung Quốc đã lên tiếng phàn nàn.

Truyền thông Hồng Kông đưa tin, kỳ nghỉ hè sắp kết thúc, nhiều sinh viên Trung Quốc đang học tập tại Mỹ lần lượt trở về Mỹ, không ngờ Mỹ lại có động thái như vậy, không những thế giá vé còn có thể tăng, nhưng cũng có thể khó tìm được vé. Theo các hãng lữ hành địa phương ở Trung Quốc, trước đây, hệ số tải hành khách của các chuyến bay đến Hoa Kỳ là khoảng 60-75%, nay đột ngột giảm xuống 40%, tức là 35% hành khách sẽ phải hủy vé hoàn tiền.

Sân bay chật cứng người muốn bay đến Mỹ, vé máy bay từng cháy hàng với giá cao ngất trời 100.000 Nhân dân tệ, nhưng này đã dần dần ổn định. “New Head Shell” đã tìm kiếm trên Ctrip của Trung Quốc cho thấy, vé khứ hồi từ Thượng Hải đến New York hiện tại có giá hơn 48.000 Nhân dân tệ, và vé một chiều có giá gần 7.000 Nhân dân tệ. 

Các phóng viên nước ngoài chỉ ra rằng kể từ khi bùng phát dịch COVID-19, Hoa Kỳ và Trung Quốc đã phải đối mặt với nhiều cuộc chiến trong lĩnh vực hàng không dân dụng và Hoa Kỳ thậm chí đã cấm hoàn toàn các hãng hàng không Trung Quốc phục vụ thị trường Hoa Kỳ. Mặc dù thỏa thuận lâu dài giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc là hai nước có thể khai thác hơn 100 chuyến bay mỗi tuần, nhưng chỉ một phần nhỏ trong số đó đã hoạt động trở lại bình thường.

Hiện đã có sinh viên Trung Quốc đi đường vòng đến Hồng Kông rồi quá cảnh sang các nước khác để bay đến Hoa Kỳ, điều này rất tốn kém và mất thời gian. Cư dân mạng chế nhạo chính quyền Trung Quốc, số người đi các chuyến bay của Mỹ đang bị Trung Quốc cấm, phần lớn là các người Trung Quốc, kết quả việc hạn chế của Bắc Kinh đối với sức chứa hành khách của Hoa Kỳ, lại thành ra các biện pháp trừng phạt đối với người dân Trung Quốc.

Có người bình luận: “Chính phủ không cho người dân của mình chạy trốn để dễ bề thu hoạch à?”. Người khác lại đặt câu hỏi: “Nếu đất nước của chúng ta hùng mạnh như vậy sao một đám người vẫn muốn bỏ trốn vậy nhỉ?”.