Trung Quốc hôm thứ Sáu (30/11) đã tỏ ra tức giận sau khi tàu tuần dương tên lửa Hoa Kỳ USS Chancellorsville đi gần quần đảo Hoàng Sa.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Geng Shuang nói với một tờ tin tức hàng ngày về việc tàu Mỹ tiến vào vùng biển của Trung Quốc mà “không được cho phép”. Quân đội Trung Quốc đã điều tàu, máy bay đến để cảnh báo tàu Mỹ rời đi.

Căng thẳng Mỹ – Trung ngày càng leo thang trên Biển Đông cũng như vấn đề thương mại liên quan đến các đợt thuế quan lên đến hàng trăm tỷ đô la.

Chuyến đi gần đây của tàu tuần dương Chancellorsville Hoa Kỳ là một trong số những hoạt động tuần tra nhằm thách thức những tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc cũng như việc Bắc Kinh hạn chế quyền tự do đi lại của các nước khác trong vùng biển chiến lược.

Tất cả các hoạt động của Hải quân Hoa Kỳ ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương đều phù hợp với luật pháp quốc tế, đồng thời chứng minh rằng Hoa Kỳ sẽ bay, đi tàu và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, theo ông Nathan Christensen, phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ.

Ngoài ra, Hoa Kỳ cũng đặc biệt chỉ trích việc Trung Quốc xây dựng các hòn đảo bất hợp pháp trên các rạn san hô, bãi cát nhỏ và lắp đặt các cơ sở quân sự ở đó bao gồm bãi đáp và bến cảng.

Đi ngược với tuyên bố của tòa án trọng tài quốc tế, Trung Quốc ngang nhiên tiếp tục tăng cường sự hiện diện và triển khai công nghệ gây nhiễu, “vạn lý trường thành” tên lửa trên các đảo nhân tạo phi pháp. Ngoài ra còn cáo buộc Hoa Kỳ gây căng thẳng quân sự khi hiện diện hải quân ở đó.

Thanh Hiền