Trung Quốc sẽ dỡ bỏ thuế nhập khẩu đối với các thành phần có trong thức ăn gia súc như đậu nành, bột đậu nành và hạt cải dầu từ 5 nước châu Á, Bộ Tài chính nước này cho biết vào ngày 26/6.

Đây là một dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang tìm kiếm nguồn cung cấp để thay thế các mặt hàng vì tranh chấp thương mại với Hoa Kỳ ngày càng leo thang.

Theo Epoch Times, Trung Quốc sẽ giảm thuế quan đối với đậu nành, bột đậu nành, bánh đậu nành, hạt cải dầu và bột cá có nguồn gốc từ Bangladesh, Ấn Độ, Lào, Hàn Quốc và Sri Lanka, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/7.

Thuế suất đối với đậu nành hiện đang ở mức 3%, hạt cải dầu là 9%, bột và bánh đậu tương ở mức 5%, bột cá ở mức 2%.

Mặc dù chính quyền đã lên kế hoạch cắt giảm thuế kể từ tháng 3. Nhưng qua việc cắt giảm này cho thấy Trung Quốc đang thực hiện các bước để giảm phụ thuộc vào đậu nành của Mỹ trong bối cảnh tranh chấp thương mại giữa hai nước. Đậu nành là sản phẩm nông nghiệp nhập khẩu lớn nhất của Trung Quốc từ Hoa Kỳ.

Ngoài Ấn Độ, các quốc gia khác sản xuất đậu nành tương đối nhỏ. Không quốc gia nào trong số đó xuất khẩu hạt có dầu sang Trung Quốc vào năm 2017.

Ấn Độ đã trồng 11 triệu tấn đậu trong năm tiếp thị 2016-2017, nhưng chỉ xuất khẩu 269.000 tấn, theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ.

Ấn Độ cũng sản xuất 7 triệu tấn hạt cải dầu trong năm đó, nhưng không xuất khẩu.

Trung Quốc đã đồng ý giảm thuế đối với hơn 2.000 mặt hàng như một phần của Hiệp định Thương mại Châu Á – Thái Bình Dương ký kết tại Thái Lan vào tháng 1/2017. Bộ Tài chính thông báo cắt giảm thuế vào tháng 3.

Tuy nhiên, động thái này xảy ra chưa đầy hai tuần sau khi Bắc Kinh cho biết sẽ áp thêm 25% thuế đối với 659 hàng hóa của Mỹ trị giá 50 tỷ USD, bao gồm cả đậu nành. Do tranh chấp thương mại kéo dài giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Các hình phạt đáp trả cho quyết định của Washington do đánh thuế đối với hàng hóa Trung Quốc có trị giá 50 tỷ USD. Khi các mức thuế đậu nành được đề xuất lần đầu tiên, các tin này đã làm các nhà cung cấp khác như Brazil đẩy giá đậu nành lên.

Hoa Kỳ là nước xuất khẩu đậu nành lớn thứ hai thế giới, sau Brazil. Trung Quốc phụ thuộc vào đậu nành nước ngoài nên buộc phải mua đậu nành với giá cao hơn, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

Thanh Hiền