Chính quyền Trung Quốc đã triển khai một mạng lưới các máy bay không người lái để canh chừng các đảo và rạn san hô ở Biển Đông, theo SCMP.

Mạng lưới này do Bộ Tài nguyên Trung Quốc điều hành, có khả năng theo dõi các hòn đảo không có người ở, khó tiếp cận, cũng như các vùng biển rộng lớn trong khu vực.

Chính quyền Trung Quốc tuyên bố mạng lưới này giúp tăng cường khả năng giám sát Biển Đông và mở rộng tầm với của Bắc Kinh tới các vùng biển xa xôi.

Hệ thống này bao gồm nhiều máy bay không người lái (UAV) mang theo camera có độ phân giải cao, các phương tiện di chuyển cơ động trên mặt đất để đóng vai trò như trạm thu phát sóng, và mạng lưới truyền thông hàng hải dựa trên vệ tinh.

Bộ Tài nguyên thiên nhiên Trung Quốc công bố bức ảnh mô tả cách hoạt động của mạng lưới máy bay không người lái ở Biển Đông.

Các máy bay không người lái hạng nhẹ này được triển khai để bổ sung cho hệ thống viễn thám qua vệ tinh của Trung Quốc – vốn hay bị ảnh hưởng khi trời có nhiều mây. Hệ thống máy bay không người lái có thể ghi lại hình ảnh với độ phân giải cao hơn và được chụp từ nhiều góc độ.

Những chiếc xe đóng vai trò như trạm thu phát sóng có thể di chuyển tới những nơi không có trạm liên lạc, để nhận tín hiệu từ các máy bay không người lái. Các tín hiệu sau đó được tải lên mạng vệ tinh dưới dạng hình ảnh tĩnh hoặc phát trực tiếp, và có thể được theo dõi từ các trụ sở của chính quyền Trung Quốc từ cách đó hàng ngàn km, như sở chỉ huy ở tỉnh Quảng Đông.

Trung Quốc cũng đang triển khai hệ thống vệ tinh Hải Nam – dự kiến sẽ được hoàn tất vào năm 2021 – để giám sát các hoạt động trên Biển Đông theo thời gian thực tế. Hệ thống này sẽ bao gồm sáu vệ tinh quang học, hai vệ tinh siêu âm và hai vệ tinh radar.

Thông tin về hệ thống giám sát của Bắc Kinh ở Biển Đông được đưa ra khi chính quyền Trung Quốc bị Hoa Kỳ lên án về tình trạng “bắt nạt” và cản trở Việt Nam khai thác dầu khí trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở Biển Đông.

Các chuyên gia đã phân tích một số lý do khiến Trung Quốc tăng cường gây hấn với Việt Nam ở Biển Đông trong thời gian gần đây. Ngoài việc ngăn chặn lợi ích của Việt Nam ở vùng biển giàu tài nguyên, Bắc Kinh còn muốn xốc lại khả năng chiến đấu của quân đội, đồng thời phân tán sự bất mãn của người dân đối với tình hình “khủng hoảng tứ bề” ở trong nước.

videoinfo__video3.dkn.tv||979beaf72__

Ad will display in 09 seconds