Câu chuyện “kinh doanh mờ ám” của các quan chức Trung Quốc là một đề tài muôn thuở, nhưng luật nhân quả không chừa một ai, thời gian sẽ phơi bày tất cả, cuối cùng họ cũng phải ngồi tù vì lạm dụng chức quyền của mình

Mới đây, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty TNHH Tài chính Chiết Giang, nguyên Bí thư Đảng ủy Sở Tài chính tỉnh Chiết Giang Tiền Cự Viêm đã bị “khai trừ và cắt chức” để đưa đi xét xử.

Ông Tiền Cự Viêm bị cáo buộc là “người hai mặt”, giao dịch kinh doanh “sắc quyền”, có số tiền hối lộ kếch xù. Tiền Cự Viêm từng là Giám đốc Sở Tài chính của tỉnh Chiết Giang trong 9 năm.

quan tham
Tiền Cự Viêm từng làm Giám đốc Sở tài chính tỉnh Chiết Giang và bị ngồi tù cũng vì tham nhũng tài chính. (Ảnh: Jiqi )

Thông tin trên đã được tiết lộ vào ngày 24/5 trên tài khoản WeChat của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật tỉnh Chiết Giang.

Báo cáo cho biết Tiền Cự Viêm thông đồng với các nhân viên có liên quan để liên minh công thủ, cung cấp thông tin sai lệch; thẩm tra đối kháng; thu nhận quà tặng, tiền bạc, phiếu mua hàng bất hợp pháp; nắm giữ lâu dài cổ phiếu các công ty chưa niêm yết; để cấp dưới thu chi toàn bộ phí tiêu dùng cá nhân của mình; giao dịch kinh doanh bằng “quyền lực và tình sắc”, lợi dụng chức quyền tạo “thuận lơi công việc” cho người khác để bỏ túi riêng.

Được biết ông Tiền Cự Viêm đã tham ô được số tiền cực lớn.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng Tiền Cự Viêm không trung thành và không trung thực, và ông là “người hai mặt”, lợi dụng quyền quản lý tài chính của mình để kiểm soát “túi tiền” của người khác, trắng trợn chiếm đoạt lợi ích kinh tế từ người thân của mình.

Trịnh Ngọc Trác
Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Liêu Ninh Trịnh Ngọc Trác trở thành “bạn đồng hành” của Tiền Cự Viêm trong lao tù vì tội tham ô. (Ảnh: Public Domain)

Tiền Cự Viêm năm nay 55 tuổi, đã làm việc trong Sở Tài chính Chiết Giang được 34 năm, Tiền Cự Viêm từng làm Giám đốc Sở tài chính kiêm Cục trưởng Cục thuế Chiết Giang trong 9 năm. Vào tháng 4/2017,Tiền Cự Viêm được bổ nhiệm làm Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty TNHH Tài chính Chiết Giang.

Nhưng chưa đến một năm, khoảng tháng 2/2018 thì ông Tiền bị ngã ngựa. Giới dư luận phỏng đoán việc ông Tiền bị hạ bệ có liên quan đến nhiệm kỳ ông làm Giám đốc Sở Tài chính.

Trong thư hối lỗi ông Viêm có bộc bạch: “Chức vị Giám đốc Sở Tài chính thật đặc biệt, nó khiến tôi kêu căng tự mãn, dục vọng trào dâng, cho đến khi tôi ý thức được nó đang bành trướng, phóng túng lòng tham thì…”.

Tôn Chính Tài
Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Tôn Chính Tài cũng nằm trong tốp “Người hai mặt” giống Tiền Cự Viêm. ̣(Ảnh: Cgctv.com)

Sau Đại hội toàn quốc lần thứ 18, nhiều quan chức Trung Quốc cũng lâm vào cảnh ngộ như Tiền Cự Viêm: cựu Phó Giám đốc Ủy ban Thường vụ tỉnh Liêu Ninh Trịnh Ngọc Trác, cựu Ủy viên thường vụ Tỉnh Vân Nam kiêm Bí thư Tỉnh ủy Tào Kiến Phương.

Được biết, Trịnh Ngọc Trác thông qua mua chuộc cử tri để “leo” từ chức Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Liêu Ninh đến chức Phó Chủ tịch tỉnh. Trịnh Ngọc Trác cũng lợi dụng chức vụ của mình để “chỉ bảo” cấp dưới giúp ông bỏ phiếu.

Tháng 5/2017, Trịnh Ngọc Trác bị tuyên án 3 năm tù vì tội “Phá hoại luật bầu cử” và  tội “Tham ô”. Trịnh Ngọc Trác cùng cựu Bí thư Tỉnh ủy Liêu Ninh Vương Mân,  được cho là những con “hổ lớn” trong phe cánh Giang Trạch Dân.

quan tham
Lưu Vân Sơn (trái) và Lỗ Vĩ (phải) là thân tín của Giang Trạch Dân

Lại cũng có nhiều quan chức khác bị tố cáo là “người hai mặt”, bao gồm: cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Tôn Chính Tài, cựu Thứ trưởng Bộ Tuyên truyền Trung ương Lỗ Vĩ, cựu Phó Bí thư Thiên Tân Hoàng Hưng Quốc.

Trong đó, Lỗ Vĩ là người bị truyền thông chính phủ Trung Quốc chỉ trích nặng nhất, như “lừa dối Trung ương”, không trung thành tuyệt đối với Trung ương, rồi đến “người hai mặt” điển hình nhất, “lấy quyền lực để đoạt sắc dục, không có liêm sỉ” v.v.

Lỗ Vĩ được cho là thân tín của cựu Ủy viên thường vụ Lưu Vân Sơn, cũng là vây cánh của phe phái Giang Trạch Dân.

Khai Tâm