Thủ tướng Malaysia, ông Mahathir Mohamad hôm thứ Hai (15/4), đã ca ngợi một thỏa thuận cơ sở hạ tầng với Trung Quốc là cùng có lợi cho cả đôi bên – một sự khác biệt thấy rõ so với những đe dọa trước đó của ông về việc rút khỏi thỏa thuận, theo Nikkei.

Thỏa thuận đạt được hôm thứ Sáu giữa bối cảnh vị thủ tướng 93 tuổi đang tìm kiếm đầu tư trực tiếp để duy trì tăng trưởng nền kinh tế đang chững lại của đất nước.

Theo thỏa thuận này, Công ty Xây dựng Giao thông Trung Quốc (China Communications Construction – CCC) thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc đã cắt giảm một phần ba chi phí ban đầu của 65,5 tỷ ringgit (15,9 tỷ USD) cho việc xây dựng dự án Liên kết đường sắt Bờ Đông (East Coast Rail Link – ECRL) tại Malaysia.

Dự án hiện có giá 44 tỷ ringgit, đã được rút ngắn chiều dài từ 688 km xuống còn 640 km và từ bỏ việc xây dựng một đường hầm tốn kém.

Dự án ECRL kết nối Port Klang – trung tâm vận chuyển chính của Malaysia bên ngoài Kuala Lumpur, tới Kota Bharu – gần biên giới với Thái Lan. Dự án này trước đó đã được cựu Thủ tướng Najib Razak chấp thuận “mau lẹ tới bất thường” vào năm 2017, theo Nikkei. 

Ông Najib hiện đang bị xét xử về tội tham nhũng liên quan tới Quỹ phát triển Nhà nước Malaysia (1Malaysia Development Berhad – còn gọi là 1MDB), và các nhà chức trách cũng đang điều tra liệu các giao dịch liên quan đến ECRL có được sử dụng như một “khoản lại quả” cho 1MDB hay không.

Tháng Sáu năm ngoái, Thủ tướng Mahathir đã đình chỉ thỏa thuận ECRL – cùng với 2 dự án ống dẫn khí cũng do Bắc Kinh hậu thuẫn – động thái được đưa ra ngay sau khi ông Mahathir chiến thắng bất ngờ trong cuộc bầu cử. 

Đường ray đường sắt 2 luồng hỗn hợp – dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2026, sẽ đi qua cảng Kuantan, hướng ra Biển Đông, nơi một công ty Trung Quốc đang xây dựng một khu công nghiệp.

Thành Minh