Hơn 50 doanh nghiệp nước ngoài và các tổ chức kinh doanh đã vận động hành lang để phản đối một văn bản luật của Trung Quốc bắt đầu có hiệu lực từ hôm nay (1/6).

Theo Reuters, cơ quan không gian mạng hàng đầu của Trung Quốc cho biết hôm 31/5 rằng quy định này không có ý nhắm vào các doanh nghiệp nước ngoài.

“Mục đích [của văn bản luật này] là nhằm bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia của Trung Quốc trên mạng Internet … chứ không phải là hạn chế các doanh nghiệp nước ngoài”, Cục Quản lý Không gian Mạng Trung Quốc (CAC) giải thích trong một tuyên bố trên website của cơ quan này.

Được Quốc hội Trung Quốc thông qua vào tháng 11 năm ngoái, văn bản luật yêu cầu các doanh nghiệp trong và ngoài nước lưu trữ dữ liệu của họ ở bên trong Trung Quốc. Hơn nữa, cơ quan chức năng sẽ áp đặt việc kiểm tra an ninh đối với các công ty trong các ngành như tài chính và truyền thông. Trong khi đó, những người dùng cá nhân phải đăng ký với tên thật để sử dụng các ứng dụng tin nhắn trực tuyến.

Các tổ chức kinh doanh cho rằng các quy định này quá mơ hồ, và khiến các doanh nghiệp nước ngoài dễ bị tác động tiêu cực khi áp dụng luật.

Văn bản luật sẽ có ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh ở Trung Quốc, New York Times cho biết nhận định của ông Michael Chang, một giám đốc điều hành của công ty công nghệ Phần Lan Nokia và phó chủ tịch của Phòng Thương mại Châu Âu tại Trung Quốc. Ông nói: “Thật không may là điều này lại còn có rất nhiều sự khó hiểu”.

Ông Chang cho biết thêm: “Ngành công nghiệp chưa sẵn sàng vì các quy định về việc thực thi hiện không rõ ràng”.

Trước đó, CAC đã gặp gỡ các nhóm doanh nghiệp nước ngoài trong một cuộc họp kín để cố gắng xoa dịu những lo ngại về văn bản luật và thảo luận về một giai đoạn áp dụng dần kéo dài 18 tháng, Reuters cho biết thông tin từ những người tham dự.

Thông báo của CAC hôm 31/5 không đề cập đến giai đoạn này nhưng nói rằng văn bản luật không nhằm cản trở hoạt động thương mại quốc tế hay việc chuyển dữ liệu ra ngoài biên giới Trung Quốc.

Từ lâu chính quyền Trung Quốc luôn tiến hành kiểm duyệt nghiêm ngặt nội dung trên mạng Internet, cấm truy cập vào các hãng tin nước ngoài, các công cụ tìm kiếm và mạng xã hội, trong đó có Google và Facebook.

Thu Phương

Xem thêm: