Các gia đình Trung Quốc thường mong gặp mặt người yêu của con cái họ trong dịp Tết. Vì vậy giá thuê người yêu trong dịp này đã tăng gấp 3 lần bình thường.

Nhu cầu thuê bạn gái hoặc bạn trai của những người độc thân ở Trung Quốc đã tăng đột biến khi Tết đang đến gần. Với chính sách một con trong thời gian dài vừa qua, các gia đình Trung Quốc rất mong ngóng gặp được người yêu của đứa con duy nhất của họ vào dịp Tết.

Điều này tạo thành áp lực lớn với giới thanh niên độc thân ở Trung Quốc. Vì vậy họ đành chọn giải pháp tạm thời để tránh áp lực trong ngày Tết, đó là tìm “người yêu giả”.

Cô Lily Li, một nhân viên văn phòng ở Bắc Kinh, nói: “Cha mẹ tôi muốn tôi lập gia đình trước khi 30 tuổi. Đưa một ‘bạn trai’ về nhà đơn giản sẽ giúp tôi đỡ gặp rắc rối từ họ hàng và bố mẹ để họ không còn lo lắng về cuộc sống tình cảm của tôi”, the báo Guardian.

Cô Lily nói thêm: “Tôi không cần anh ấy ở lâu, chỉ một đêm Giao thừa. Sau đó anh ấy có thể nói vì bận rộn công việc nên phải ra đi vào hôm sau. Giống như năm ngoái tôi đã thuê một bạn trai”.

Theo báo SCMP, giá thuê bình thường vào khoảng 500 tệ – 2.000 tệ một ngày (tương đương 1,5–6 triệu VNĐ). Nhưng trong dịp Tết này, những người độc thân đã phải trả giá cao hơn nhiều. Một cư dân mạng tuyệt vọng đã đăng nhu cầu lên mạng xã hội Baidu, sẵn sàng trả 6.000 tệ để thuê một cô gái về ăn tối cùng gia đình anh.

Một học giả cho rằng thực trạng này phản ánh khoảng cách về tâm lý giữa thế hệ trẻ và già ở Trung Quốc, trong quan niệm về hôn nhân và gia đình.

Ông Yue Qian, phó giáo sư tại Đại học British Columbia cho rằng: “Thế hệ già có xu hướng đặt hôn nhân lên trên mọi thứ, và với họ thì một cuộc hôn nhân tệ còn hơn là sống độc thân. Nhưng với thế hệ trẻ bị ảnh hưởng bởi giá trị phương Tây thì lại nghĩ rằng tình trạng hôn nhân không phải là thước đo của hạnh phúc và thành công”.

Ông Hu Xingdou, một nhà bình luận xã hội của Học viện Công nghệ Bắc Kinh, cho rằng chủ nghĩa vật chất và áp lực cuộc sống ở Trung Quốc đã khiến người trẻ ngày càng khó tìm người yêu, trong khi các bậc phu huynh vẫn mong muốn con họ lập gia đình sớm.

Nhiều nhà bình luận bày tỏ sự lo ngại về khía cạnh đạo đức trước thực trạng thuê “người yêu” này. Trong một xã hội đã có quá nhiều thứ giả, thì nay lại xuất hiện ngày càng nhiều cái gọi là “người yêu giả”, “hợp đồng tình yêu”.

Dương Minh

Xem thêm:

Từ Khóa: