Đài Loan đang phải đối mặt với một làn sóng tấn công mạng mới của Trung Quốc trong bối cảnh các cuộc bầu cử địa phương trên hòn đảo này sắp diễn ra vào ngày 24/11, theo Bloomberg.

Trung Quốc, Triều Tiên và Nga có thể sử dụng các cuộc bầu cử địa phương sắp tới ở Đài Loan để tập dượt các chiêu thức nhằm chống lại các nền dân chủ phương Tây, người đứng đầu Cục An ninh mạng Đài Loan, ông Giản Hoành Vỹ, nói với Bloomberg.

“Từ dữ liệu có thể thấy, nhiều khả năng hầu hết các cuộc tấn công đều do Trung Quốc đứng sau”, ông Giản nói với Bloomberg. “Chúng tôi tin rằng số lượng các cuộc tấn công mạng sẽ gia tăng trước cuộc bầu cử. Các tin tặc và các tổ chức sẽ cố gắng can thiệp [vào cuộc bầu cử]”.

Những tháng gần đây Đài Loan liên tục phải đối phó với các hoạt động tấn công mạng do chính quyền Trung Quốc hậu thuẫn, nổi bật nhất là vụ tấn công trang web của Đảng Dân Tiến, đảng của đương kim Tổng thống Thái Anh Văn, vào ngày 3/7.

Cục An ninh mạng Đài Loan, vào tháng Tư, cho hay các cơ quan chính phủ đã ghi nhận hơn 20 triệu vụ tấn công mạng mỗi tháng, chủ yếu là từ Trung Quốc.

“Chúng tôi dự đoán trong cuộc bầu cử vào cuối năm nay và còn tiếp tục cho đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, Đài Loan sẽ trở thành điểm nóng toàn cầu của các cuộc tấn công mạng và tin tức giả mạo”, phát ngôn viên của Tổng thống Thái Anh Văn nói với tờ Financial Times vào tháng 7 năm ngoái.

Ngày 17/9, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã đề cập tới việc các tin tức giả mạo có thể là một chiêu bài được sử dụng để phá hoại cuộc bầu cử tại các địa phương và  kêu gọi người dân Đài Loan cần hết sức tỉnh táo đối với các tin tức giả.

Chính phủ Đài Loan đã dành hơn 1,5 tỷ Đài tệ (48,36 triệu đô la Mỹ) cho năm tài chính 2019 để cải thiện khả năng phòng thủ trước các cuộc tấn công mạng.

Cục An ninh mạng Đài Loan cũng đã xây dựng kế hoạch nâng cao kiến ​​thức, kỹ năng cho các nhân viên và hướng dẫn các quan chức chính phủ các biện pháp chống lại các hành vi tấn công mạng.

Đài Loan News cho hay tin tặc Trung Quốc đã phát triển được nhiều kỹ năng thông qua việc can thiệp vào cuộc bầu cử ở Campuchia hồi tháng Bảy.

Trần Hoàng