Reuters hôm 18/9 đưa tin, Cơ quan Bảo hiểm Trung Quốc cho biết sẽ tăng cường hệ thống giám sát các rủi ro có thể xảy ra trong các khoản đầu tư của quốc gia này ở nước ngoài, và luồn vốn từ các quỹ bảo hiểm

Trung Quốc đã gia tăng kiểm soát luồn vốn đầu tư nước ngoài “không hợp lý” trong năm nay, mà Bắc Kinh nghi ngờ là một cách để che giấu việc tháo vốn khi đồng nhân dân tệ bị suy yếu.

Dù thực tế đồng Nhân dân tệ đã có một bước đột phá trong những tháng gần đây và dòng tiền chảy ra đã suy giảm, nhưng chính quyền Trung Quốc không có dấu hiệu nới lỏng chiến dịch của họ.

Hồi tháng 8, Quốc vụ viện cho biết Trung Quốc sẽ hạn chế đầu tư ra nước ngoài vào bất động sản, khách sạn, giải trí, câu lạc bộ thể thao và công nghiệp điện ảnh.

Ông Guo Jing, Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính – Kế toán của CIR (Ủy ban Điều tiết Bảo hiểm Trung Quốc), cho biết: “Chúng tôi sẽ tăng cường giám sát việc sử dụng các quỹ bảo hiểm, như huy động quỹ thị trường bất hợp lý và mua lại ở nước ngoài. Cơ quan quản lý sẽ ngăn chặn rủi ro sự tăng nóng của đầu tư ra nước ngoài thông qua hướng dẫn của các nhà chức trách và công bố thông tin một cách nhanh chóng”.

Một số khoản đầu tư ở nước ngoài đã bị “trật bánh” do tăng cường giám sát chính thức.

Ông Guo cho biết cơ quan bảo hiểm cũng sẽ hối thúc các công ty tự kiểm tra các khoản đầu tư bất động sản. Cơ quan này sẽ tiếp tục kiểm soát chặt chẽ dòng tiền bảo hiểm trong thị trường bất động sản và các quỹ đầu tư trong việc đầu tư trực tiếp hoặc gián tiếp vào các tòa nhà thương mại.

Ông Guo cũng cho biết CIRC sẽ ngăn ngừa những rủi ro từ việc cho vay ngang hàng (P2P) và tài chính qua mạng internet lan truyền sang ngành bảo hiểm.

Nhưng thực chất, nền tảng của việc cho vay nganh hàng lại giúp liên kết các nhà đầu tư cá nhân hoặc tổ chức muốn đầu tư tiền của họ với khách hàng vay, bao gồm các doanh nghiệp vừa và nhỏ, sinh viên và các cá nhân khác cần tài trợ.

Quốc Trường

Xem thêm: